Bác sĩ tắc trách gây hậu quả nghiêm trọng có phạm tội?

Bác sĩ tắc trách gây hậu quả nghiêm trọng có phạm tội?

Bác sĩ vi phạm quy định về khám chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng có thể phải đối diện mức án lên đến 15 năm tù?.

Bác sĩ tắc trách gây hậu quả nghiêm trọng có phạm tội?
Bác sĩ tắc trách gây hậu quả nghiêm trọng có phạm tội?

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, xung quanh vụ Bác sĩ Trần Chí Khôi- Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP HCM đã chẩn đoán sai bệnh, khiến bệnh nhân Lê Hoàng Lâm (27 tuổi, ở Long An) bị cưa 1/3 chân. Hiện bác sĩ Trần Chí Khôi là Bác sĩ chuyên khoa II của Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP HCM có chức năng và nhiệm vụ khám bệnh và đưa ra các phương án điều trị cho bệnh nhân theo qui định của ngành y. Căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở y tế TP HCM đã kết luận nguyên nhân của sự việc: Bác sĩ Khôi còn hạn chế kinh nghiệm trong chẩn đoán và xử trí trường hợp khó.

Cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra việc bệnh nhân phải cưa chân

Để xác định trách nhiệm trong vấn đề này, cần phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố đáng tiếc nêu trên. Trên thực tế, đây là ca nặng nên sau khi sơ cứu, bệnh viện đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa Long An. Lúc này chân anh Lâm ngày càng sưng to và đau hơn nên gia đình quyết định chuyển lên Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM. Bác sĩ Trần Chí Khôi khám và chỉ định chụp X-quang kiểm tra. Bác sĩ xem qua kết quả chụp phim rồi cho biết chỉ bị bong gân, kê toa thuốc cho xuất viện, hẹn tuần sau lên tái khám. Thực tế sau đó 3 ngày, bệnh nhân bị hoại tử bàn chân phải, tắc động mạch kheo phải, chấn thương gối phải. Nếu theo đúng chẩn đoán của bác sĩ, việc bị bong gân rất khó để xảy ra được hậu quả khiến chân của bệnh nhân bị hoại tử. Rõ ràng trong trường hợp này có sự chẩn đoán không chính xác.

Thông thường nguyên nhân sau cùng thường được kết luận do biến chứng y khoa hoặc do do tắc trách, yếu kém chuyên môn. Vấn đề trong các vụ tai biến y tế hiện nay là những người trực tiếp có liên quan để xảy ra sự việc đều xác định thuộc về nguyên nhân khách quan, tức là do tắc trách và yếu kém về năng lực chứ rất ít trường hợp có kết luận là vi phạm quy định về khám chữa bệnh. Thực tế trường hợp này đã kết luận như vậy.

Chưa thỏa đáng về kết luận “vô tình”

Về nguyên tắc xử lý, sẽ phải tiến hành thành lập một hội đồng chuyên môn để xác định chính xác nguyên nhân xảy ra sự việc. Bản lề của sự việc này là xem xét việc có hành vi vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh hoặc vi phạm nghiêm trọng các quy định chuyên môn kỹ thuật để làm cơ sở cho việc xử lý hình sự đối với người có liên quan để xảy ra sự cố nêu trên.

Nếu không kết luận được bác sĩ đã vi phạm các quy định về khám chữa bệnh mà cụ thể trong trường hợp này là các quy định về cấp cứu thì chỉ có thể xử lý kỷ luật với bác sĩ này và yêu cầu bệnh viện hoặc phòng khám phải bồi thường thiệt hại cho những tổn thất mà gia đình phải chịu đựng. Căn cứ vào Điều 618 Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra thì bác sĩ là người của bệnh viện phòng khám nên cơ sở này phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; sau khi đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại căn cứ theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự, theo đó thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Việc bồi thường được hướng dẫn bởi Khoản 1 Mục 1 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP.

Phải xem xét cả các dấu hiệu hình sự.

Việc thường xuyên kết luận do tắc trách, yếu kém chuyên môn đã khiến nỗi sợ của bệnh nhân với ngành Y tế tăng cao trong thời gian gần đây, một phần bởi pháp luật có quy định nhưng gần như không được áp dụng trên thực tế. Căn cứ theo quy định của Điều 242 Bộ luật hình sự 1999 về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác  thì người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị  phạt tù từ một năm đến năm năm.

mức cao nhất của khung hình phạt có thể lên đến 15 năm tù, ngoài ra việc bồi thường thiệt hại vẫn được xác định theo đúng quy định hiện hành của pháp luật dân sự.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo