Tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại (hay tranh chấp kinh doanh) là thuật ngữ quen thuộc trong đời sống kinh tế – xã hội ở các nước trên thế giới. Khái niệm này mới được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nước ta trong mấy năm gần đây và ngày càng chiếm giữ vị trí “thống lĩnh” bởi sự nhường bước của khái niệm tranh chấp kinh tế – một khái niệm quen thuộc của cơ chế kế hoạch hóa đã ăn sâu trong tiềm thức và tư duy pháp lý của người Việt Nam.

Tranh chấp thương mại được diễn ra giữa các chủ thể tham gia kinh doanh, đó là những tranh chấp phát sinh trong các khoản đầu tư, sản xuất đến tiêu thụ trên thị trường hoặc thực hiện dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

tranh chap thuong mai

Tranh chấp thương mại là những mâu thuẫn (bất đồng hay xung đột) về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong mối quan hệ cụ thể. Mâu thuẫn được hiểu là trạng thái xung đột, đối xứng nhau về quyền và nghĩa vụ giữa các bên tranh chấp.

Pháp luật hiện hành công nhận các phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh sau: Thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án. Theo đó, khi xảy ra tranh chấp kinh doanh các bên có thể giải quyết tranh chấp thông qua việc trực tiếp thương lượng với nhau. Trong trường hợp không thương lượng được, việc giải quyết tranh chấp có thể được thực hiện với sự trợ giúp của bên thứ ba thông qua phương thức hòa giải, trọng tài hoặc tòa án. Việc giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh dựa trên nguyên tắc quan trọng là quyền tự định đoạt của các bên. Cơ quan nhà nước và trọng tài thương mại chỉ can thiệp theo yêu cầu của các bên tranh chấp.

Quá trình giải quyết tranh chấp thương mại từ thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án đều cần thiết phải có sự tham gia của luật sư. Các luật sư sẽ giúp bên tranh chấp nghiên cứu hồ sơ, tìm ra luận điểm bảo vệ quyền lợi tối ưu và đại diện pháp lý toàn phần cho thân chủ tại các giai đoạn tố tụng. Luật sư tư vấn thương mại giỏi chưa hẵn là tranh tụng tại tòa án giỏi. Khi cần tìm một luật sư, bạn hãy cân nhắc điều đó, hãy gửi gắm niềm tin và quyền lợi cho bạn đúng chỗ.

Liên hệ với Hãng luật Giải Phóng theo các cách sau đây:

Gửi email và ghi yêu cầu đến [email protected] hoặc qua form Liên hệ
Gọi điện thoại đến 1900 6665 để được tư vấn và hẹn gặp luật sư

Gọi hoặc nhắn tin zalo đến 0963 113113 để thuê luật sư khẩn cấp.

Trước khi liên hệ với chúng tôi hãy tìm hiểu VÌ SAO BẠN CHỌN CHÚNG TÔI? và BIỂU PHÍ LUẬT SƯ

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng!

Contact Me on Zalo