Luật sư tham gia tố tụng từ khi nào theo Bộ luật TTHS mới?

Luật sư tham gia tố tụng từ khi nào theo Bộ luật TTHS mới?

Em trai tôi chạy xe máy gây ra tai nạn cho một người. Người này bị thương tật đến 40%. Trong biên bản kết luận của cơ quan điều tra thì em tôi chạy xe lấn làn đường. Giờ nó đang bị tạm giữ trong đồn công an. Cho tôi hỏi là theo Bộ luật mới thì giờ tôi có thể thuê luật sư tham gia bảo vệ em tôi luôn được không hay chờ Tòa chuẩn bị xử rồi mới thuê luật sư bào chữa?

Luật sư tham gia tố tụng từ khi nào theo Bộ luật TTHS mới?
Luật sư tham gia tố tụng từ khi nào theo Bộ luật TTHS mới?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây ra hậu như trên thì có khả em trai bạn sẽ bị khởi tố hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ được quy định tại khoản 4 điều 260 BLHS 2015. Với tính chất và mức độ nghiêm trọng của sự việc bạn có thể mời luật sư tham gia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho em trai bạn.

Tại điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự – BLTTHS 2015 có quy định về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng như sau:

Điều 74. Thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể được mời Luật sư (người bào chữa) kể từ lúc em trai bạn bị bắt hoặc bị tạm giữ như hiện tại.

Ngoài ra cũng xin thông tin thêm, dây không phải là quy định mới, trước đó tại khoản 1 điều 58 BLTTHS 2003 cũng có quy định về vấn đề này.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo