Cách để tìm một luật sư phù hợp

Cách để tìm một luật sư phù hợp

Nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp đang ngày một tăng lên tại Việt trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết cách làm thế nào để tìm được một luật sư đáng tin cậy, chuyên nghiệp khi họ cần. Nhiều hoàn cảnh rơi vào tình huống trớ trêu khi phải nhờ một luật sư khác để tháo gỡ tranh chấp với luật sư mà mình đã thuê.

Bởi vậy, không chỉ là luật sư, mà để tìm được một người thực sự đáng tin cậy, người có thể giúp đỡ hiệu quả đối với các vấn đề pháp lý cụ thể của bạn có thể không dễ dàng.

Thông qua một số điện thoại, một vài dòng quảng cáo không bao giờ thể hiện được hết khả năng cũng như sự phù hợp của một luật sư. Điều quan trọng phải có có đủ thông tin trong các nguồn giúp bạn đưa ra một quyết định khôn ngoan. Thực hiện theo các bước sau đây sẽ giúp bạn có thể tìm được một luật sư đáng tin cậy và chuyên nghiệp.

Mời một luật sư phù hợp là thắng lợi đầu tiên
Mời một luật sư phù hợp là thắng lợi đầu tiên

Làm rõ vấn đề của bạn thuộc lĩnh vực nào trước khi tìm luật sư

Luật sư ở Việt Nam là chức danh nghề nghiệp chung và không có sự phân định rõ ràng về chuyên ngành. Có luật hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính, quốc tế để bạn lựa chọn khi xác định lĩnh vực. Mỗi luật sư đều có xu hướng chuyên môn hóa ở một vài lĩnh vực nhất định. Người đứng số 1 trong lĩnh vực hình sự, đôi khi chỉ đáp ứng được những yêu cầu cơ bản khi tham gia vào một vụ án quốc tế. Ngoài ra còn yếu tố kinh nghiệm và sự năng nổ, nhiệt tình tác động rất nhiều vào kết quả của luật sư. Bạn cần xác định rõ lĩnh vực đang có yêu cầu của mình, rồi lên danh sách liên hệ với những luật sư chuyên về lĩnh vực đó trước.

Lập ra danh sách lựa chọn và nghiên cứu trang web của họ

Bạn có thể nghiên cứu danh bạ luật sư trực tuyến hay qua lời giới thiệu của bạn bè người thân và sau đó lập ra một danh sách những luật sư mà bạn cho là có tiềm năng trong việc giải quyết các vấn đề của bạn. Sau đó bạn nên vào trang web của cá luật sự nàu để tìm kiếm thông tin, về các xếp hạng hay thành tích, bằng chứng chỉ, kinh nghiệm cùng với những đánh giá của khách hàng đối với dịch vụ của luật sư.

Tìm thông qua nguồn thông tin khác về luật sư

Internet là một nguồn cực kỳ tốt để định vị một luật sư vì nhiều trang web duy trì các thư mục của các luật sư toàn quốc và hầu hết các tổ chức hành nghề luật sư tại các nước này đều có trang web. Bạn cũng có thể biết khá rõ về các luật sư mình định chọn thông qua trang web của tổ chức hành nghề luật sư mà luật sư đó đang làm việc. Khi bạn đã có trong tay tên tuổi của một luật sư, thường là bạn có thể tìm thấy những thông tin về họ qua bất kỳ công cụ tìm kiếm trực tuyến nào. Nhưng cần lưu ý, internet chỉ nên được sử dụng chủ yếu làm nguồn thông tin tham khảo, cùng với báo chí, truyền hình, về các tin tức, bài viết liên quan đến luật sư mà bạn quan tâm. Ngoài ra cần tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của người thân, bạn bè và đặc biệt là những người đã từng làm việc với luật sư mà bạn định chọn để có sự tư vấn định hướng thực tiễn. Còn việc đi đến quyết định thuê một luật sư nào đó, cần một cái nhìn, sự đánh giá khách quan về trình độ, nhân cách của một luật sư thông qua trao đổi, gặp gỡ trực tiếp.

Hẹn gặp

Sau khi nghiên cứu bạn có thể lên cuộc hẹ với họ hay đến trực tiếp tại văn phòng họ làm việc để gặp trực tiếp và nghe họ giới thiệu về mình hay là tư vấn về vấn đề của bạn.

Gặp gỡ trực tiếp một vài luật sư

Cuộc nói chuyện trực tiếp đầu tiên với một luật sư mà bạn đang xem xét việc thuê là vô cùng quan trọng. Khi đi gặp luật sư, hãy mang theo bạn tất cả các tài liệu và thông tin khác liên quan đến vấn đề của bạn. Hãy chuẩn bị một danh sách các câu hỏi khi bạn đến gặp luật sư – chẳng hạn như: luật liên quan đến vụ việc của bạn thuộc chuyên ngành luật gì? Kết quả giải quyết thực tế có thể sẽ ra sao? Quan điểm của luật sư về phương thức xử lý vụ việc của bạn là gì? Luật sư đề xuất một phương án tấn công hay ôn hòa, thận trọng? Hãy xem xét mức độ thoải mái của bạn khi gặp luật sư và khả năng tương thích về cá tính. Bạn có được một cảm giác tin tưởng đối với luật sư hay không? luật sư có vẻ hiểu biết về những gì cô ta hoặc anh ta đã nói không? luật sư có vẻ tự tin, hiểu biết về vụ việc, lĩnh vực liên quan đến vụ việc của bạn hay không? Bạn không nên quyết định việc thuê ngay luật sư đầu tiên mà bạn gặp. Hay cố gắng thu xếp cuộc gặp với ít nhất hai luật sư, sau đó hãy quyết định bạn sẽ chọn luật sư nào.

Trên đây là kinh nghiệm cũng như các bước cần thiết để chọn và mời được một luật sư có chuyên môn lẫn khả năng giúp bạn đạt được lợi ích cao nhất vào thời điểm mà bạn tìm đến họ.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo