Bị người khác đánh, trình báo ở đâu?

Bị người khác đánh, trình báo ở đâu?

Gần đây gia đình tôi và nhà hàng xóm có cãi nhau, ở thôn đã vào giảng hòa cho 2 gia đình. Ngày 10/7/2016 gia đình họ có sang nhà tôi chửi và đánh em tôi, họ đánh bằng tay và một cái xẻng, hiện tại em tôi bị thương ở mắt, bị chấn động não và nằm ở bệnh viện huyện đã được 8 ngày rồi nhưng gia đình họ không hỏi thăm hay bồi thường gì cho em tôi hết. Giờ tôi phải làm sao để trình báo hành vi của gia đình họ và người đánh em tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Gây thương tích trong trạng thái kích động mạnh
Bị người khác đánh, trình báo ở đâu?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hai bên gia đình cãi và đánh nhau, mặt dù không rõ trên thực tế ai đúng ai sai, nhưng hành vi đánh người gây thương tích, làm tổn hại đến sức khỏe của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất nguy hiểm của hành vi và mức độ thương tích, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời phải bồi thường thiệt hại do chính hành vi mình gây ra.

Để xác định trách nhiệm của người đánh em bạn, bạn cần làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an xã/ phường nơi xảy ra hành vi đánh người (đó cũng là nơi 2 gia đình cư trú). Nội dung đơn tố giác gồm có những nội dung cơ bản như sau: họ tên, ngày tháng năm sinh của người tố giác, địa chỉ thường trú, chứng minh nhân dân, trình bày chi tiết vụ việc, theo như lời trình bày của bạn thì tình hình sức khỏe của em bạn là không nhẹ, do đó trong đơn tố giác bạn ghi rõ “đề nghị xử lý hình sự và bồi thường thiệt hại”.  Ngoài đơn tố giác bạn có thể kèm theo một vài chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật như giấy khám sức khỏe của em bạn, giâý nhập viện,… Qua đó cơ quan công an sẽ thực hiện việc trưng cầu giám định để xác định chính xác tỷ lệ thương tích. Kết luận giám định là căn cứ quan trọng để xác định hành vi đánh người gây thương tích của người hàng xóm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, đồng thời cũng sẽ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật gây ra.

Đối với hành vi cố ý gây thương tích, nếu chỉ dừng lại ở mức độ xử lý hành chính, theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP người gây thương tích cho em bạn chỉ bị bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Tuy nhiên theo thông tin bạn trình bày, người gây thương tích cho em bạn đã dùng xẻng đánh em bạn. Do vậy dù kết quả giám định cho thấy em bạn bị tổn hại sức khỏe dưới 11% nhưng do người này đánh em bạn có sử dụng hung khí nguy hiểm nên vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a khoản 1 điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009).

Ngoài ra cũng xin thông tin thêm, theo quy định tại điều 105 bộ luật Tố tụng Hình sự, tội phạm quy định tại điều 104 BLHS thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, do vậy Cơ quan tố tụng chỉ xử lý khi có yêu cầu của gia đình bạn. Trường hợp sau khi nộp đơn đề nghị xử lý hình sự, gia đình bạn xin rút đơn hoặc có giấy bãi nại thì cơ quan tố tụng sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết.

Đối với mức bồi thường, hai bên gia đình có thể thỏa thuận hoặc áp dụng quy định pháp luật về dân sự, cụ thể như sau:

“Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo