Hợp thức hóa phần đất dư thừa

Hợp thức hóa phần đất dư thừa

Chào các vị luật sư. Hiện nay, gia đình tôi đang sinh sống trên một mảnh đất tọa lạc tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Mảnh đất này chúng tôi mua của một người quen từ năm 1992. Chúng tôi mua đất chỉ có một giấy xác nhận việc mua đất của chúng tôi, đã có xác nhận của ủy ban nhân dân xã. Trên giấy tờ mua bán ghi diện tích là 120 m2. Chúng tôi sinh sống trên đó từ đó tới giờ hoàn toàn không có tranh chấp về đất. Mới đây, chúng tôi có mời cơ quan cấp xã về đo lại diện tích chúng tôi sống trên đây thì diện tích đo lại lên tới 135m2. Cho tôi hỏi luật sư, trường hợp gia đình tôi như vậy có được cấp sổ đỏ cho cả phần đất dư ra 15m2 mà trước tới giờ chúng tôi sinh sống mà không có tranh chấp hay không? Tôi xin cảm ơn.

Hợp thức hóa phần đất dư thừa
Hợp thức hóa phần đất dư thừa

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo như lời bạn kể thì bạn có một giấy tờ mua bán đất năm 1992 khi mua lại mảnh đất hiện tại bạn đang sinh sống, giấy tờ này được ủy ban cấp xã xác nhận. Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) …

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

…”

Như vậy, theo quy định pháp luật thì bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất như trong giao dịch tại giấy tờ mua bán trên.

Mặt khác, theo Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1…

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Như vậy, việc đo đạc lại diện tích đất bạn đang sử dụng có sự chênh lệch. Phần chênh lệch này không có sự tranh chấp, chính vì vậy, theo nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả phần đất chênh lệch này.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn luật đất đai 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn đất đai để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Ngoài ra Hãng Luật Giải Phóng cũng cung cấp dịch vụ hợp thức hóa nhà đất cho quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!