Đòi lại nhà đã tặng cho được không?

Đòi lại nhà đã tặng cho được không?

 Bố mẹ tôi có 5 người con, trong đó tôi  là người con trai duy nhất. Khi tuổi già sức yếu, bố mẹ tôi  quyết định trao toàn bộ diện tích nhà, đất cho vợ chồng tôi. Để thực hiện ước nguyện của mình, ngày 9/9/2014, bố mẹ tôi đã đến phòng công chứng số 1, thành phố Ninh Bình làm hợp đồng tặng cho nhà đất của mình cho vợ chồng tôi (mảnh đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất); với điều kiện vợ chồng tôi phải có nghĩa vụ phụng dưỡng bố mẹ già và sau này chăm lo mồ mả, hương khói tổ tiên.

Sau khi được tặng cho nhà, tôi đã phá ngôi nhà cũ của cha mẹ và xây dựng một ngôi nhà mới. Đầu năm 2015 thì vợ chồng tôi đã đi làm thủ tục sang tên và đã được cấp sổ đỏ mới mang tên tôi. Thời gian đầu, tình hình sống chung của vợ chồng tôi với bố mẹ rất tốt. Nhưng càng về sau do phát sinh mâu thuẫn, mối quan hệ giữa vợ chồng tôi với bố mẹ diễn ra rất căng thẳng dẫn đến không thể sống chung trong cùng một ngôi nhà nữa. Tuy nhiên, do không còn chỗ ở khác nên bố mẹ tôi làm đơn khởi kiện đòi lại nhà đất của mình hiện do vợ chồng tôi đang sử dụng. vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có giữ được căn nhà cho mình không? Xin cảm ơn.

Đòi lại nhà đã tặng cho được không?
Đòi lại nhà đã tặng cho được không?

Dưới đây là phần tư vấn của Luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hợp đồng giữa bố mẹ anh ký kết với anh là hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện, cụ thể là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất. Điều 465 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS 2005) định nghĩa hợp đồng tặng cho tài sản là “sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận”.

Điều 467 BLDS quy định về tặng cho bất động sản như sau:

“ 1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

  1. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Như vậy, hợp đồng tặng cho bất động sản chỉ có hiệu lực khi đảm bảo 2 yêu cầu sau: (1) Hợp đồng được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký quyền sở hữu; (2) Hợp đồng có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản hoặc kể từ thời điểm đăng ký (đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu). Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm cả tặng cho nhà ở gắn liền với đất thì pháp luật về đất đai quy định trình tự tặng cho được thực hiện tương tự như trình tự tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại các Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Đối với tặng cho tài sản có điều kiện, Điều 470 BLDS 2005 cũng quy định:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

  1. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Điều kiện mà bố mẹ anh  yêu cầu vợ chồng anh  thực hiện là “phải có nghĩa vụ phụng dưỡng bố mẹ già và sau này chăm lo mồ mả, hương khói tổ tiên”. Điều kiện này không trái pháp luật, đạo đức xã hội và đây là trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho. Theo khoản 3 Điều 470 BLDS thì trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp này vợ chồng anh  đã thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất trước thời điểm xảy ra tranh chấp do vậy, hợp đồng tặng cho phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm vợ chồng anh thực hiện việc đăng ký. Khi đó, theo quy định về hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện, bố mẹ anh có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có căn cứ chứng minh được rằng vợ chồng anh  không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận (khoản 3 Điều 470 BLDS). Cũng cần nói thêm rằng, do vợ chồng anh đã xây dựng căn nhà trên quyền sử dụng đất hợp pháp, bởi vậy vợ chồng anh chị có quyền yêu cầu bố mẹ bồi hoàn khoản tiền xây nhà thì mới chấp nhận việc trả lại tài sản tặng cho là quyền sử dụng đất.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!