Đất rừng chuyển qua nuôi trồng thủy sản được không?

Đất rừng chuyển qua nuôi trồng thủy sản được không?

Chào các vị luật sư Hãng luật giải phóng.Tôi có một mảnh đất được Nhà nước giao để trồng rừng phòng hộ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cuộc sống khá khó khăn nên tôi muốn sử dụng đất này để nuôi trồng thủy sản. Chính vì vậy, tôi có ý tưởng sẽ chuyển từ việc trồng rừng phòng hộ sang việc nuôi trồng thủy sản. Cho hỏi luật sư, trên mảnh đất được giao của chúng tôi để trồng rừng phòng hộ, bây giờ tôi muốn nuôi trồng thủy sản trên đất này được không? Tôi xin cám ơn.

Đất rừng chuyển qua nuôi trồng thủy sản được không?
Đất rừng chuyển qua nuôi trồng thủy sản được không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vướng mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định rằng:

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

  1. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Như vậy, đất của bạn được nhà nước giao với mục đích rừng phòng hộ nên bạn không được sử dụng vào mục đích khác. Nếu bạn muốn nuôi trồng thủy sản trên mảnh đất này thì buộc bạn phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất qua đất nuôi trồng thủy sản.

Theo ĐIểm c Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định rằng:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
  2. a)
  3. c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
  4. d) …”

Như vậy, đất nuôi trồng thủy sản là một loại đất nông nghiệp nên bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bạn phải thỏa mãn được điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật đất đai sau:

Điều 58. Điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư

  1. Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau đây:
  2. a) Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên; từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên;
  3. b) Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa; dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!