Làm lại sổ đỏ bị mất

Làm lại sổ đỏ bị mất

Nhà ngoại tôi có bán cho hàng xóm một phần đất nhà ở và cho người hàng xóm này mượn sổ đỏ để làm thủ tục khác,nay ông ngoại tôi đã mất, người chủ hộ hàng xóm cũng đã chết, chỉ còn vợ và con ông ta. nhưng cho đến nay bên gia đình hàng xóm vẫn chưa trả lại sổ đỏ cho gia đình ngoại tôi,gia đình ngoại tôi có đòi nhưng hàng xóm bảo chồng cô ấy mượn nên cô ấy không biết giờ thất lạc ở đâu. vậy gia đình ngoại tôi có làm thủ tục báo mất và xin cấp lại sổ đỏ được không? ngoài ra nhà hàng xóm có thể làm gì ảnh hưởng đến lợi ích cho gia đình ngoại tôi khi chiếm đoạt sổ đỏ. tôi xin chân thành cảm ơn luật gia và chờ đợi được phúc đáp.

Làm lại sổ đỏ bị mất
Làm lại sổ đỏ bị mất

Luật Sư Trả lời:
Bạn có thể làm lại sổ đỏ theo thủ tục sau:
Điều 144 Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất có nhu cầu cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp một (01) bộ hồ sơ gồm có:
a) Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp cấp đổi.
2. Việc cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:
a) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính; xác nhận vào đơn xin cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; gửi trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính kèm theo hồ sơ xin cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp;
b) Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo uỷ quyền; Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trình Uỷ ban nhân dân cùng cấp ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
c) Thời gian thực hiện các công việc quy định tại điểm a và điểm b khoản này không quá hai mươi tám (28) ngày làm việc kể từ ngày Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho đến ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Trường hợp xin cấp lại do mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất được thêm thời gian không quá bốn mươi (40) ngày làm việc, trong đó mười (10) ngày để thẩm tra nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị mất và ba mươi (30) ngày để niêm yết thông báo về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Khi làm lại sổ đỏ, những thông tin về quyển sổ đỏ cũ sẽ bị hủy, nên việc người hàng xóm có giữ quyển sổ đỏ đó nữa hay không cũng không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của gia đình bạn.

 Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113

Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ sổ hồng

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!