Đất chưa có sổ đỏ có thể thế chấp ngân hàng không

Đất chưa có sổ đỏ có thể thế chấp ngân hàng không

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Tôi có mua một mảnh đất ở quận 8, TP. Hồ Chí Minh từ năm 2014 bằng giấy tay và hiện nay chưa làm sổ đỏ. Hiện nay, do nhu cầu mở rộng kinh doanh, tôi muốn vay ngân hàng một khoản tiền. Luật sư cho tôi hỏi, đất chưa có sổ đỏ có thể thế chấp ngân hàng không ? Xin cảm ơn.

Đất chưa có sổ đỏ có thể thế chấp ngân hàng không
Đất chưa có sổ đỏ có thể thế chấp ngân hàng không

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng.

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư vế vấn đề như sau:

Thế chấp quyền sử dụng đất là một trong các quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên, để có thể thế chấp quyền sử dụng đất thì phải đáp ứng được những điều kiện luật định. Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  1. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  2. b) Đất không có tranh chấp;
  3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  4. d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Đồng thời, Luật Đất đai cũng quy định thời điểm để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, bao gồm cả thế chấp như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, để được mang quyền sử dụng đất đi thế chấp tại ngân hàng thì bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp của bạn, giấy tay sẽ không có giá trị thế chấp tại ngân hàng. Để tránh những rắc rối về sau cũng như thuận tiện cho việc thực hiện quyền của người sử dụng đất, bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Trên đây là nội dung tư vấn về việc “Đất chưa có sổ đỏ có thể thế chấp ngân hàng không”. Nếu có vấn đề nào chưa rõ hoặc cần tư vấn thêm vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn luật đất đai 1900 6665 để gặp luật sư tư vấn chi tiết hơn hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo