Thủ tục mời Luật sư bào chữa

Thủ tục mời Luật sư bào chữa

Con tôi bị người khác tố cáo về tội hiếp dâm, giờ đang bị tạm giữ để điều tra ở cơ quan công an huyện. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể mời Luật sư bảo vệ cho con tôi được không? Thủ tục như thế nào?

Thủ tục mời Luật sư bào chữa
Thủ tục mời Luật sư bào chữa

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

  Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 74 BLTTHS 2015 thì người bào chữa (luật sư) được tham gia tố tụng kể từ khi khởi tố bị can, trong trường hợp bị bắt hoặc tạm giữ thì từ thời điểm bị bắt hoặc khi có quyết định tạm giữ. Theo như lời bạn trình bày thì con bạn đang bị tạm giữ để điều tra, tức là thời điểm này đã có quyết định tạm giữ. Căn cứ vào quy định trên thì bạn hoàn toàn có thể mời luật sư (người bào chữa) cho con bạn ngay từ khi có quyết định tạm giữ.

Về thủ tục nhờ người bào chữa

Tại khoản 3 điều 75 cùng bộ luật có quy định 3. Trường hợp người đại diện hoặc người thân thích của người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo ngay cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để có ý kiến về việc nhờ người bào chữa.

Theo như quy định này bạn có quyền làm đơn yêu cầu luật sư tham gia bảo vệ cho con mình. Cán bộ công an nơi con bạn đang bị tạm giữ có trách nhiệm thông báo về yêu cầu nhờ người bào chữa này đến con bạn, nếu con bạn đồng ý để cho người được mời bào chữa thì người bảo chữa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bào chữa tại cơ quan có thẩm quyền. Kể từ khi được cấp giấy chứng nhận bào chữa thì luật sư có thể tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho con bạn. Trong trường hợp con bạn từ chối người bảo chữa do bạn mời thì Điều tra viên cùng với người bào chữa đó trực tiếp gặp người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để xác nhận việc từ chối (khoản 2 điều 77 cùng bộ luật).

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo