Thủ tục thuê luật sư bào chữa tội giết người

Thủ tục thuê luật sư bào chữa tội giết người

Chào các vị luật sư. Tôi là Ka Hon, dân tộc K’ho. Tôi có một người anh trai làm việc ở thành phố  Hồ Chí Minh mới về bản để chuẩn bị cưới vợ. Nhưng khi ở thành phố Hồ Chí Minh anh tôi đã thuê người giết một người làm cùng vì người ta mượn tiền không trả và bây giờ bị công an bắt. Hiện tại thì Tòa án sắp đưa ra xét xử vụ án này. Gia đình bây giờ thực rất khó khăn và cũng không quen biết gì nhiều nên không thể mời luật sư bào chữa cho anh tôi được. Cho hỏi luật sư, trong trường hợp này thì gia đình chúng tôi phải làm sao ạ? Chúng tôi xin cám ơn.

Thủ tục thuê luật sư bào chữa tội giết người
Thủ tục thuê luật sư bào chữa tội giết người

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vướng mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo như lời bạn kể thì anh trai bạn đã có hành vi thuê người giết người vì người ta mượn tiền không trả. Theo quy định tại Điểm m Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009:

“Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  …

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n) …”

Như lời bạn kể, hiện tại gia đình không có điều kiện để thuê luật sư. tuy nhiên, theo quy định của pháp luật tại Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì:

“Điều 76. Chỉ định người bào chữa

1. Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

b) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

2. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu hoặc đề nghị các tổ chức sau đây cử người bào chữa cho các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này:

a) Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử người bào chữa;

b) Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử Trợ giúp viên pháp lý, luật sư bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý;

c) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cử bào chữa viên nhân dân bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.”

Như vậy, anh trai bạn đã phạm vào tội có mức phạt cao nhất là trung thân hoặc tử hình thì cơ quan có thẩm quyền phải chỉ định người bào chữa cho anh trai bạn. gia đình bạn không phải lo về việc chỉ định người bào chữa cho anh trai bạn vì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ yêu cầu hoặc đề nghị các tổ chức như đã nêu trên cử người bào chữa cho anh trai bạn trừ trường hợp anh trai bạn từ chối người bào chữa.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo