Làm gì để tránh rủi ro khi mua nhà đất chưa có sổ?

Làm gì để tránh rủi ro khi mua nhà đất chưa có sổ?

Vợ chồng tôi đang định mua lại ngôi nhà của một bà hàng xóm gần nhà mẹ vợ tôi. Bà này ở đơn thân không chồng, không con ở khu này cũng hơn 50 năm.

Làm gì để tránh rủi ro khi mua nhà đất chưa có sổ?
Làm gì để tránh rủi ro khi mua nhà đất chưa có sổ?

Tuy khu này thuộc khu dân cư lâu năm, xung quanh không có dự án quy hoạch và bên phường cũng đã có thông tin sẽ làm sổ đỏ đại trà cho người dân, nhưng do đất không có sổ nên vợ chồng tôi vẫn rất băn khoăn. Vậy xin hỏi trường hợp này tôi phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn trình bày, mặc dù là nhà đất sử dụng ổn định, lâu dài, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch của địa phương nhưng người này vẫn chưa làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và vài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”).

Mặt khác, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 118 luật nhà ở 2014, một trong những điều kiện để chủ sở hữu thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải có giấy chứng nhận. Theo đó người phụ nữ này vẫn chưa có quyền chuyển nhượng nhà đất này cho bạn. Do đó để đảm bảo quyền lợi của mình, cũng như đảm bảo giao dịch hợp pháp thì bạn nên đợi sau khi chủ sử dụng hoàn thiện thủ tục được cấp giấy chứng nhận mới tiến hành các thủ tục mua bán, chuyển nhượng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo