Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa ở Bình Dương

Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa ở Bình Dương

Chào các vị luật sư. Tôi là Huy, gia đình tôi chỉ còn 2 anh em trai, hiện nay đang sống tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ngày 5/7/2014, ba  tôi bị bệnh nặng và đã không qua khỏi được. Trước khi chết, ba tôi để lại cho hai anh em một mảnh đất 100 m2. Chúng tôi thực hiện chia đôi mảnh đất này để không phải phụ thuộc vào người kia. Hiện tại, tôi muốn làm ăn và muốn tách đôi thửa đất mà ba để phần của tôi góp vốn đi kinh doanh. Cho hỏi luật sư, nếu tách đôi thửa đất thì phần đất của tôi chỉ còn 50 m2 thì tôi có được tách làm sổ đỏ mới không? Về di chúc anh em tôi vẫn còn giữ. Tôi xin cám ơn.

Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa ở Bình Dương
Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa ở Bình Dương

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo Điều 3 Quyết định 38/2014/QĐ-UBND về việc quy định diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương:

 “Điều 3. Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương

  1. Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa theo đơn vị hành chính của các huyện, thị xã, thành phố được quy định như sau:
Đơn vị hành chínhĐất ở (m2)
Tại các phường60
Tại các thị trấn80
Tại các xã100
  1. Các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa theo quy định tại Khoản 1 Điều này phải bảo đảm:
  2.  Đối với thửa đất ở sau khi được tách thửa phải tiếp giáp đường và có kích thước bề rộng và chiều sâu của thửa đất tối thiểu là 4m;
  3.  Thửa đất không thuộc khu vực phải thu hồi đất đã được công bố hoặc đã có Quyết định thu hồi đất.

Muốn tách thửa thì các thửa đất sau khi tách phải đảm bảo được những điều khiện như trên. Theo như lời bạn kể thì nếu tách thì diện tích thửa đất tách ra chỉ còn 50 m2, nó nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo Khoản 5 Điều 4 Quyết định 38/2014/QĐ-UBND về việc quy định diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương:

Điều 4. Một số quy định cụ thể về tách thửa

1...

  1. Thửa đất được hình thành do người sử dụng đất tự tách ra từ thửa đất đang sử dụng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực trở về sau mà thửa đất đó có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì không được cấp Giấy chứng nhận, không được làm thủ tục thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Như vậy, trong trường hợp này, hai bạn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện việc tách thửa đất mà bố bạn để lại.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo