Chia tài sản của vợ chồng khi được tặng cho

Chia tài sản của vợ chồng khi được tặng cho

Tài sản của chồng em là do cha mẹ chồng em mất để lại vậy đó có phải là tài sản chung của vợ chồng em không và vợ chồng em ly dị thì có được chia đôi tài sản đó không?

Chia tài sản của vợ chồng khi được tặng cho
Chia tài sản của vợ chồng khi được tặng cho

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 33, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:
“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Bởi bạn không nói rõ về thời điểm để lại tài sản thừa kế là trước hay trong thời kỳ hôn nhân nên có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất: Tài sản của bố mẹ chồng bạn để lại cho chồng bạn trước thời kỳ hôn nhân của hai bạn và sau khi kết hôn không có thỏa thuận hợp nhất và tài sản sau khi kết hôn thì tài sản đó được coi là tài sản riêng của chồng bạn, khi ly hôn bạn không được nhận các giá trị tài sản từ tài sản riêng đó. Trường hợp có thỏa thuận hợp nhất tài sản thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn, nếu không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì tài sản được chia theo quy định tại khoản 2 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình.

Thứ hai: Tài sản của bố mẹ chồng bạn để lại cho chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân của hai bạn chưa chắc là tài sản chung của hai bạn bởi nó phát sinh từ việc thừa kế riêng của người chồng. Như vậy khi bố mẹ chồng không có di chúc hoặc để lại di chúc chỉ định chồng bạn là người thừa kế thì chồng bạn được xác định là người thừa kế hợp pháp và việc thừa kế là thừa kế riêng. Còn nếu bố mẹ chồng bạn để lại di chúc nêu rõ bạn và chồng bạn thừa kế tài sản thì được xác định là vợ chồng được thừa kế chung và mới được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo