Bể hụi đi nơi khác làm ăn kiếm tiền trả nợ có phạm luật?

Bể hụi đi nơi khác làm ăn kiếm tiền trả nợ có phạm luật?

Mẹ tôi là chủ hụi, một số người dưới bị bể hụi nên không có tiền đóng cho mẹ tôi nên giờ mẹ tôi không có tiền để trả cho những người khác. Nhà tôi cũng đã bán đất, bán nhà để trả nhưng vẫn không đủ. Chủ nợ liên tục hăm dọa mẹ tôi, nên giờ mẹ tôi muốn đi khỏi địa phương 2, 3 năm gì đó để làm ăn kiếm tiền rồi về trả nợ. Cho tôi hỏi là mẹ tôi đi như vậy có phạm luật không?

Bể hụi đi nơi khác làm ăn kiếm tiền trả nợ có phạm luật?
Bể hụi đi nơi khác làm ăn kiếm tiền trả nợ có phạm luật?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Người đang có nghĩa vụ phải thanh toán tiền hoặc tài sản khác mà có hành vi trốn tránh, bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 140) hoặc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139) Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009). Trường hợp của bạn, mẹ bạn vẫn có ý định là sẽ trả nợ và mục đích ban đầu để chơi hụi không phải để chiếm đoạt tiền của những người chơi nên có khả năng sẽ không bị truy tố về tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì phải xem xét hành vi của mẹ có đủ cấu thành tội hay không. Điều 140 Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định nội dung như sau:

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Trong cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản thì có hành vi vay, mượn tài sản của người khác mà bỏ trốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Nhưng theo như lời bạn trình bày của bạn thì mẹ bạn chỉ muốn đi khỏi địa phương để làm ăn sinh sống khoảng 2 – 3 năm để kiếm tiền về trả nợ. Xét về ý định của mẹ bạn là hoàn toàn hợp lý, không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nên không phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nói trên, nhưng để chứng minh cho Tòa thấy là một việc hết sức khó khăn và cũng tốn ngần ấy thời gian. Mẹ bạn chưa kịp kiếm tiền trả nợ thì chủ nợ đã làm đơn tố cáo hành vi thiếu nợ mà bỏ trốn của mẹ bạn rồi. Như vậy, theo tôi mẹ bạn nên sinh sống, làm việc tại địa phương và thỏa thuận với chủ nợ, kéo dài thời hạn trả nợ; trường hợp cần thiết phải đi xa thì có sự thỏa thuận với các chủ nợ và giữ liên lạc với họ. Còn về việc mẹ bạn liên tục bị hăm dọa, bạn có thể liên hệ với cơ quan công an để được can thiệp giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!