Bạo lực gia đình có phải là tội phạm?

Bạo lực gia đình có phải là tội phạm?

Năm nay tôi 17 tuổi. Mẹ tôi sống với ba tôi đã rất lâu, nhưng không có ngày nào là yên ổn, tuy ba mẹ đã ly hôn được vài năm rồi nhưng vì thương tôi nên mẹ ở chung để nuôi các con. Ba tôi chịu trách nhiệm nuôi các con nhưng trong 12 năm tôi học chưa bao giờ chịu cho tiền con đóng học, mỗi lần xin là chửi rủa. Mẹ tôi thì còng lưng lên để kiếm tiền nuôi tụi tôi ăn học, nhưng ba tôi chỉ biết ăn nhậu, phá phách. Những lần nhậu say về thì chửi rủa, sỉ nhục kiếm cớ đánh đập mẹ. Mẹ luôn chịu đựng suốt bao nhiêu năm qua, còn rất nhiều…

Tôi muốn hỏi giờ tôi muốn kiện ba về tội hành hung bạo lực gia đình và tội phỉ bán sĩ nhục người khác được không?

Bạo lực gia đình có phải là tội phạm?
Bạo lực gia đình có phải là tội phạm?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn có hành vi chửi rủa, sỉ nhục, và kiếm cớ đánh đập mẹ bạn. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả hành vi vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

–  xử phạt hành chính: căn cứ mục 4 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì mức xử phạt từ 100.000 đồng đến 2.000.000 đồng tùy theo tính chất hành vi vi phạm.

– Về trách nhiệm hình sự: tùy vào hậu quả của hành vi gây ra có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác (Điều 104); tội hành hạ người khác (Điều 110); tội làm nhục người khác (Điều 121)… Do đó, khung hình phạt đối với các tộị này có thể là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn.

Ngoài ra, bạn hoặc mẹ bạn có thể tố cáo những hành vi của bố bạn tới Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án (Điều 101, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!