Chế độ bảo hiểm y tế khi sinh

Chế độ bảo hiểm y tế khi sinh

Em đóng bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh tại TP.HCM. Hiện nay em đang có thai và về quê ở Nam Định để sinh con. Vậy em cần phải xin giấy chuyển viện như thế nào để được hưởng chế độ bảo hiểm y tế ở mức cao nhất. Em có thể tới bệnh viện tại TP.HCM xin chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu về thẳng bệnh viện tại Nam Định được không?

Chế độ bảo hiểm y tế khi sinh
Chế độ bảo hiểm y tế khi sinh

Luật sư tư vấn:

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện hành có quy định một số trường hợp người tham gia BHYT khám chữa bệnh trái tuyến nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT với mức hưởng tương đương với trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến như sau:

1.              Có hồ sơ chuyển viện hợp lệ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu nếu điều kiện để khám chữa bệnh cho đối tượng tham gia BHYT vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh ban đầu (điều 27 luật BHYT).

2.              Trường hợp sinh cấp cứu – do bệnh viện xác định, và người hưởng quyền lợi BHYT phải phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; nếu thẻ chưa có ảnh thì phải xuât trình thẻ BHYT kèm theo giấy tờ chứng minh về nhân thân (khoản 2 điều 28 luật BHYT).

Ngoài ra theo điều 26 LBHYT, người tham gia BHYT có thể được chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật nếu bạn là người lao động làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác. Việc thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu được tiếp nhận thực hiện tại cơ quan BHXH vào đầu mỗi quý. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn không thuộc trường hợp được cấp giấy chuyển viện. Tuy nhiên nếu thuộc trường hợp sinh cấp cứu hoặc kịp thời chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về Nam Định thì bạn vẫn có thể được hưởng quyền lợi BHYT cao nhất (100%, 95%, 80% tùy vào việc bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT nào).

Theo đó, giải pháp đơn giản nhât là bạn sinh con trong trường hợp cấp cứu. Tuy nhiên việc này có thể gây rủi ro về sức khỏe cho bạn và con. Do đó theo ý kiến của chúng tôi, giải pháp tốt nhất cho bạn là nhanh chóng làm thủ tục đăng ký tạm trú ở Nam Định để làm thủ tục chuyển nơi KCB ban đầu về Nam Định vào đầu quý tới.

Trường hợp không đủ thời gian để làm thủ tục chuyển nơi đăng ký KCB ban đầu thì sau khi về quê chờ sinh và đăng ký tạm trú để có xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú, bạn có thể xuât trình giấy tờ chứng minh tạm trú này kèm theo thẻ BHYT có ảnh cũng được chấp nhận với điều kiện bệnh viện bạn dự định sinh con tại Nam Định phải cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT theo quy định tại khoản 8 điều 8 thông tư 41/ 2014/ TTLT-BYT-BTC.

Ngoài ra cũng xin lưu ý thêm với bạn về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT, trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân; trường hợp đang trong thời gian chờ cấp lại thẻ thì xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp để thay thế kèm theo một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Nguyễn Thị Mỹ Hiền

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!