Điều kiện để được hưởng lương hưu

Điều kiện để được hưởng lương hưu

Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi và đóng đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.

Chị tôi làm việc tại phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN phường, đến tháng 12/2015 tròn 55 tuổi, theo quy định của luật BHXH 2006 là đủ tuổi nghỉ chế độ hưu trí, nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm, chỉ mới đóng được 15 năm 8 tháng.

Xin hỏi như vậy chị tôi đến khi có thông báo nghỉ công tác vì hết tuổi lao động thì có được giải quyết chế độ hưu trí không hay được trả chế độ một lần?

Theo khoản 2 Điều 70 Luật BHXH năm 2006 thì chị tôi có được tiếp tục đóng BHXH đủ 20 năm để được hưởng chế độ hưu trí không?

Điều kiện để được hưởng lương hưu
Điều kiện để được hưởng lương hưu

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của chị bạn đã đóng bảo hiểm được 15 năm 8 tháng như vậy thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá năm năm so với thời gian quy định là 20 năm nên theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật BHXH năm 2006 chị bạn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội để đủ 20 năm để được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2006. Cụ thể:

“Điều 70. Điều kiện hưởng lương hưu

“1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Trường hợp nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá năm năm so với thời gian quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì được đóng tiếp cho đến khi đủ hai mươi năm.”

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hướng dẫn tại Điều 26 Nghị định 190/2007/NĐ-CP, quy định về phương thức đóng và mức đóng của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội, cụ thể

“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đăng ký với tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức sau đây:

a) Hằng tháng;

b) Hằng quý;

c) Sáu tháng một lần.”

Khoản này được hướng dẫn cụ thể hơn bởi Khoản 1 Phần 3 Thông tư 02/2008/TT-BLĐTBXH:

“Phương thức đóng của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định số 190/2007/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

a) Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đăng ký với tổ chức bảo hiểm xã hội theo một trong 3 phương thức sau:

a1) Đóng hằng tháng

a2) Đóng hằng quý

a3) Đóng 6 tháng một lần

b) Thời điểm đóng được quy định như sau

b1) 15 ngày đầu đối với phương thức đóng hằng tháng

b2) 45 ngày đầu đối với phương thức đóng hằng quý

b3) 3 tháng đầu đối với phương thức đóng 6 tháng một lần.”

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo