Kinh doanh in ấn, quảng cáo nên thành lập DN theo hình thức nào?

Kinh doanh in ấn, quảng cáo nên thành lập DN theo hình thức nào?

Hiện tại tôi đang kinh doanh tự do về ngành in kĩ thuật số  và thi công quảng cáo. Do đối tác bên tôi (trường học,ngân hàng, doanh nghiệp….) nên thường có nhu cầu xuất hóa đơn đỏ ( hóa đơn bán hàng). Xin cho hỏi nhu cầu như vậy thì tôi nên thành lập Doanh Nghiệp Tư Nhân, hay Công Ty. Thủ tục đăng kí, ngành nghề đăng kí,và đăng kí như thế nào để phù hợp cho nhu cầu của tôi. Mong được phản hồi từ Quí Luật Sư

Thành lập doanh nghiệp. Ảnh : internet
Thành lập doanh nghiệp. Ảnh : internet

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hiện nay theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 có các loại hình doanh nghiệp sau: Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty hợp danh, công ty cổ phần.

Trong đó, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh là hai loại hình doanh nghiệp mà người thành lập phải chịu trách nhiệm trong toàn bộ tài sản trên thực tế của mình còn Công ty TNHH và Công ty Cổ phần là hai loại hình mà người thành lập phải chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản góp vào công ty. Việc lựa chọn một mô hình doanh nghiệp phù hợp dựa trên nhu cầu thực tế của người có ý định thành lập và khả năng về tài chính cũng như đối tác của các bên. Bởi bạn không nói rõ tất cả vấn đề này nên chúng tôi không thể biết được khả năng tài chính, đối tác góp vốn của bạn nên để đưa ra tư vấn mô hình hợp lý nhất, cần xem xét các yếu tố đặc thù của các mô hình doanh nghiệp sau đây.

–   Nếu xuất phát từ quy mô nhỏ và thực hiện hoạt động kinh doanh một mình thì bạn nên chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định tại điều 20 Luật doanh nghiệp 2014 và được hướng dẫn cụ thể tại Điều 9 và Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

–   Nếu có đối tác làm ăn và mở công ty với quy mô lớn hơn, yêu cầu phải từ 2 người trở lên thì bạn có thể chọn hình thức công ty TNHH hai thành viên. Hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định tại điều 22 Luật doanh nghiệp và được hướng dẫn cụ thể tại Điều 9, 10, 22 và 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

–   Nếu có từ 3 đối tác cùng tham gia hoạt động kinh doanh, quy mô lớn và có tổ chức chặt chẽ bạn có thể lựa chọn hình thức công ty Cổ phần. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần được quy định tại điều 23 Luật doanh nghiệp 2014 và được hướng dẫn cụ thể tại  Điều 9, 10 và 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Quy trình đăng kí thành lập công ty. Ảnh : internet
Quy trình đăng kí thành lập công ty. Ảnh : internet

Dựa trên những nhận định ban đầu, đi từ kinh doanh nhỏ lẻ lên và nhu cầu thành lập công ty là do yêu cầu xuất hóa đơn GTGT để đảm bảo hoạt động kinh doanh thì chúng tôi nhận thấy mô hình Doanh nghiệp tư nhân là khá phù hợp với nhu cầu mà bạn đang cần bởi đây là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Việc đăng ký doanh nghiệp được thực hiện tại Phòng đăng ký doanh nghiệp thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty thành lập.

Ngành nghề kinh doanh bạn có thể đăng ký trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không thể hiện ngành nghề kinh doanh nữa mà sẽ được cập nhật trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp và được doanh nghiệp đăng ký vào thời điểm đăng ký thành lập, hồ sơ cũng không yêu cầu chủ doanh nghiệp phải xuất trình các giấy phép về điều kiện kinh doanh đối với nghành nghề vào thời điểm đăng ký doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp tự có trách nhiệm bổ sung trong quá trình hoạt động đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, điều này thể hiện quyền tự do kinh doanh.

Kinh doanh dịch vụ quảng cáo là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tùy thuộc lĩnh vực hoạt động quảng cáo để tiến hành liên hệ Sở văn hóa – thể thao và du lịch cấp tỉnh để cấp phép được hoạt động. Căn cứ để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh là Luật quảng cáo 2012, Nghị định 181/2013/NĐ-CP và Thông tư 10/2013/TT-BVHTTDL.

Kinh doanh dịch vụ in không nhằm mục đích xuất bản cũng là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 60/2014/NĐ-CP về hoạt động in, Nghị định 72/2009/NĐ-CP, Thông tư 33/2010/TT-BCA của Bộ Công An…để xin cấp phép phù hợp với lĩnh vực hoạt động sau khi đã thành lập doanh nghiệp.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!