Vụ xe Camry tông 3 người chết: Chủ xe có thể bị truy cứu hình sự

Vụ xe Camry tông 3 người chết: Chủ xe có thể bị truy cứu hình sự

Hành vi gây tai nạn giao thông làm 3 người chết có thể khiến người gây tai nạn đối diện mức án 15 năm tù. Chủ xe Camry cũng có thể bị xem xét trách nhiệm và đối diện mức án 12 năm tù.

Liên quan đến vụ việc xe ô tô gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 3 người tử vong tại Long Biên – Hà Nội. đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Vụ xe Camry tông 3 người chết
Vụ xe Camry tông 3 người chết

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, vào 7h30 sáng nay, một vụ nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại  phố Ái Mộ (quận Long Biên, Hà Nội) khiến 3 người tử vong, trong đó có một cháu nhỏ 6 tuổi. Theo các hình ảnh từ clip ghi lại tại hiện trường cho thấy, vào thời điểm trên, xe Camry BKS 29A – 866.23 đã vượt xe Captiva với tốc độ khá cao. Khi đến trước cửa số nhà 29 phố Ái Mộ thì va chạm với một người đi ngược chiều, sau đó chiếc xe quay ngang, đâm liên tiếp vào hàng loạt xe máy khác và chỉ chịu dừng lại khi húc thẳng vào một nhà dân.

Sau khi tai nạn xảy ra, xe Captiva bị trầy xước nhẹ phần đầu, được chủ xe đánh lái cách đó khoảng vài chục mét. Sau khi gây ra tai nạn, lái xe đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Lái xe gây tai nạn được xác định là Nguyễn Quang Vinh. Cho đến 13h40 phút cùng ngày, lái xe đã đến CAQ Long Biên đầu thú, khai nhận hành vi gây tai nạn của mình. Bước đầu, cơ quan Công an xác định Nguyễn Quang Vinh không có bằng lái, điều khiển xe trong tình trạng say rượu.

Người lái xe đối diện mức án đến 15 năm tù

Vụ xe Camry tông 3 người chết
Vụ xe Camry tông 3 người chết .

Việc lái xe Camry gây tai nạn có hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ với những lỗi vi phạm nào còn tùy kết luận trên thực tế về nguyên nhân xảy ra tai nạn của cơ quan điều tra. Trong trường hợp này, xe Camry chạy với tốc độ cao, có dấu hiệu xin vượt xe Capital nhưng vì trước mắt có vật cản và bản thân xe Capital đã bật đèn báo hiệu không đồng ý cho vượt, đấy là mấu chốt quan trọng trong việc xác định trách nhiệm của các bên. Việc kiểm soát tốc độ cũng như tầm nhìn, khả năng xử lý có nhiều nguyên nhân tác động, bản thân người lái xe trong tình trạng say rượu, không có bằng lái đã thỏa mãn dấu hiệu về việc vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông. Căn cứ vào hậu quả thực tế thì có thể thấy hành vi của lái xe đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự.

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Với hậu quả  có 3 người đã tử vong, nếu đủ cơ sở khởi tố hình sự về vi phạm quy định giao thông đường bộ thì lái xe gây tai nạn trên thỏa mãn cấu thành tăng nặng tại khoản 3 điều 202 Bộ luật hình sự.

“3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.”

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng theo điểm c tiểu mục 4.3 mục 4 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP, có thể là làm chết một người và còn gây hậu quả như tổn hại cho sức khoẻ cho nhiều người khác, trường hợp này có 3 người chết. Và nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 3 điều 202 Bộ luật hình sự, mức cao nhất của khung hình phạt mà lái xe gây tai nạn có thể phải nhận lên tới mười lăm năm tù.

Chủ xe Camry có thể bị truy cứu hình sự

Hiện CAQ Long Biên cũng đang xác định xem trước đó chủ nhân của chiếc xe ô tô này có vào cửa hàng rửa xe hay không cũng như vì sao nhân viên rửa xe này lại được điều khiển xe. Nếu hành vi của lái xe gây tai nạn nằm ngoài sự kiểm soát của chủ sở hữu xe thì chủ sở hữu xe này không phải chịu trách nhiệm, nhưng nếu chủ sở hữu xe biết rõ về việc Vinh sử dụng và giao xe cho Vinh điều khiển vì bất cứ lý do gì thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, mức hình phạt cao nhất của tội danh này theo khoản 3 điều 205 Bộ luật hình sự lên đến 12 năm tù.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo