Phải làm gì để được giảm án

Phải làm gì để được giảm án

Phải làm gì để được giảm án ? Đó là câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi một bị cáo bị Hội đồng xét xử tuyên phạt một hình phạt trong vụ án hình sự, có thể là phạt tiền, cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, tù chung thân.

Phải làm gì để được giảm án
Phải làm gì để được giảm án

Người đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, cấm cư trú hoặc quản chế có thể được giảm thời hạn chấp hành hình phạt theo quy định về giảm mức hình phạt đã tuyên tại các điều 57, 58, 59 và 76 của Bộ luật hình 1999 như sau:

Dưới đây là những điều phải làm gì để được giảm án

“1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân.

2. Người bị kết án phạt tiền đã tích cực chấp hành được một phần hình phạt nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra mà không thể tiếp tục chấp hành được phần hình phạt còn lại hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Toà án có thể quyết định miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.

3. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống ba mươi năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là hai mươi năm.

Trong trường hợp đặc biệt thì việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt được quy định theo quy định tại Điều 59 Bộ luật Hình sự như sau: “Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của Bộ luật này.”

Về điều kiện để được giảm thời hạn hoặc miễn chấp hành hình phạt và thủ tục được quy định tại các điều 268 và 269 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003.

Như vậy, các căn cứ để được giảm án tùy thuộc vào thái độ chấp hành hình phạt của nhiều đó, và sự tiến bộ trong cải tạo và thời gian đã chấp hành hình phạt trên thực tế. Ngoài ra các điều kiện khó khăn liên quan đến sức khỏe, gia đình cũng là một trong các điều kiện có thể được giảm án của người bị tuyên án.

Hãy gọi 1900 6665 để được Luật Sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề của bạn ! 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo