THỦ TỤC NỘP ĐƠN KHỞI KIỆN VỤ ÁN LAO ĐỘNG TẠI TÒA

THỦ TỤC NỘP ĐƠN KHỞI KIỆN VỤ ÁN LAO ĐỘNG TẠI TÒA

Hỏi:
Tôi có khởi kiện một vụ án lao động, tôi bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không có thời gian báo trước, cũng không có lý do chính đáng. Tôi nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận X, hiện tại thì tôi chỉ nhận được giấy xác nhận khi nộp đơn khởi kiện. Do tôi không hiểu biết về pháp luật nên tôi muốn hỏi trình tự giải quyết vụ án lao động của tôi sẽ diễn ra thế nào? Từ đó để tôi có thể chủ động trong việc tham gia phiên tòa.

Trả lời:
Cảm ơn bạn gửi câu hỏi đến Hãng Luật Giải Phóng.
Căn cứ theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì khi nhận được đơn khởi kiện thì Tòa án sẽ cung cấp cho người nộp đơn Giấy xác nhận đã nhận đơn. Giấy xác nhận mà bạn đang có là căn cứ cho việc Tòa án đã nhận được hồ sơ của bạn gửi đến. Trường hợp của bạn được miễn tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện. Chánh án Tòa án sẽ phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định sau:
– Ra văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.
– Tiến hành thụ lý vụ án.
– Chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyển và thông báo cho người khởi kiện về việc vụ án này thuộc thẩm quyền của Tòa án khác.
– Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
Trường hợp Thẩm phán có yêu cầu bạn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện thì Thẩm phán sẽ thông báo bằng văn bản và có ấn định thời gian thực hiện, nhưng không quá 01 tháng, trường hợp đặc biệt thì có thể được gia hạn, nhưng không quá 15 ngày.
Nếu hồ sơ khởi kiện đã đầy đủ, hợp lệ thì Thẩm phán sẽ thụ lý vụ án và gửi thông báo đến cho người khởi kiện trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý. Kể từ khi có thông báo thụ lý của Tòa, bạn có tư cách nguyên đơn và công ty bị kiện trở thành bị đơn.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án sẽ phân công một thẩm phán khác giải quyết vụ án lao động mà bạn là nguyên đơn.
Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử kéo dài tối đa là 03 tháng. Như vậy, tối đa trong vòng 3 tháng thì Tòa án phải mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết yêu cầu khởi kiện của bạn. Trong thời hạn 03 tháng chuẩn bị xét xử này, Tòa án có thể mở phiên họp để kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.
Quyết định đưa vụ án ra xét xử sẽ được gửi đến nguyên đơn, bị đơn và viện kiểm sát.
Trên đây là thông tin chúng tôi gửi đến bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo