QUYỀN CỦA LỰC LƯỢNG KIỂM SOÁT QUÂN SỰ

QUYỀN CỦA LỰC LƯỢNG KIỂM SOÁT QUÂN SỰ

Hỏi:

Một hôm trên đường em thấy có lực lượng kiểm soát quân sự chặn một chiếc xe bồn biển số đỏ lại kiểm tra, vậy nếu xe bình thường thì có bị kiểm soát quân sự kiểm tra không? Lực lượng kiểm soát quân sự có nhiệm vụ cụ thể là gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.

Căn cứ theo Thông tư số 104/2010/TT-BQP về Ban hành Điều lệnh Quản lý bộ đội Quân đội nhân dân Việt Nam, có thể hiểu:

Kiểm soát quân sự là lực lượng có chức năng giúp người chỉ huy duy trì kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước, quy tắc trật tự an toàn xã hội đối với mọi quân nhân và các phương tiện giao thông quân sự ở ngoài doanh trại; phát hiện ngăn chặn những hành vi làm tổn hại đến sức chiến đấu, đến việc hoàn thành nhiệm vụ của quân đội, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực đóng quân.

Kiểm soát quân sự co nhiệm vụ cụ thể như sau:

– Kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh, giúp đỡ mọi quân nhân và phương tiện giao thông quân sự chấp hành đúng quy định ở ngoài doanh trại.

– Giúp đỡ quân nhân qua lại khu vực làm nhiệm vụ, quân nhân lạc ngũ trở về đơn vị.

– Phát hiện, ngăn chặn những người xâm phạm tính mạng quân nhân, tài sản quân đội, tài sản Nhà nước và những hoạt động làm tổn hại đến sức chiến đấu, đến việc hoàn thành nhiệm vụ của quân đội;

– Phát hiện, tạm giữ quân nhân đào bỏ ngũ, quân nhân có hành vi phạm pháp quả tang và những phần tử giả danh quân nhân.

– Lập biên bản về những hành vi vi phạm kỷ luật của quân nhân và người có liên quan bị tạm giữ; Giải quyết ban đầu các vụ phạm pháp quả tang xảy ra tại khu vực làm nhiệm vụ, báo cáo cấp trên xử lý.

– Phối hợp với CSGT điều chỉnh giao thông quân sự, bảo đảm an toàn khi hành quân và phương tiện quân sự hoạt động trong khu vực được phân công;

– Phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an và an ninh địa phương bảo vệ an toàn khu vực đóng quân, bảo vệ tài sản quốc gia, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực đóng quân.

– Là lực lượng tại chỗ sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra.

Lực lượng Kiểm soát quân sự có các quyền hạn như:

– Nhắc nhở, chấn chỉnh những quân nhân vi phạm điều lệnh, kỷ luật quân đội

– Kiểm tra, ngăn chặn, tạm giữ các quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân viên quốc phòng và các phương tiện giao thông quân sự vi phạm nghiêm trọng kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước, trật tự an toàn xã hội, gây hậu quả xấu

– Lập biên bản, thu giữ tang vật, bảo vệ hiện trường, báo cáo người chỉ huy và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý

– Được sử dụng vũ khí khi người phạm pháp kháng cự lại đe dọa đến tính mạng của mình và người khác hoặc sau khi đã cảnh cáo, ra lệnh đứng lại mà kẻ phạm pháp nguy hiểm vẫn cố tình chống cự hoặc chạy trốn.

 

Như vậy, xe biển số đỏ chính là phương tiện giao thông quân sự, nên lực lượng kiểm soát quân sự hoàn toàn có quyền kiểm tra. Còn đối với các phương tiện cá nhân thì lực lượng kiểm soát quân sự sẽ không kiểm tra.

Lưu ý: Các phân tích trên về lực lượng Kiểm soát quân sự, còn Viện kiểm sát quân sự là cơ quan thuộc hệ thống tổ chức của Viện kiểm sát nhân dân, được tổ chức trong quân đội nhân dân Việt Nam để thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong quân đội.

 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo