CÓ GIẤY VAY TIỀN BẰNG TAY THÌ CÓ KHỞI KIỆN ĐÒI TIỀN ĐƯỢC KHÔNG?

CÓ GIẤY VAY TIỀN BẰNG TAY THÌ CÓ KHỞI KIỆN ĐÒI TIỀN ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi:
Tôi có cho bạn vay tiền, nhưng không có lập hợp đồng, chỉ có tờ giấy tay, việc đưa tiền cũng thực hiện bằng tiền mặt, không có ai chứng kiến cho việc này thì có thể kiện ra Tòa để đòi lại tiền không? Em chỉ cần lấy lại số tiền đã cho vay mà không cần lấy lại lãi.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Trong đó, pháp luật không quy định hợp đồng vay tài sản phải được lập thành văn bản, tức các bên có thể xác lập hợp đồng vay tiền thông qua lời nói hay hành vi cụ thể. Với giấy vay tiền được viết bằng tay là căn cứ chứng minh có tồn tại hợp đồng vay tiền giữa các bên, vì thế bạn có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại số tiền đã cho vay.

Thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án như sau:

Chuẩn bị hồ sơ:
– Đơn khởi kiện
– Giấy tờ vay tiền (bản sao)
– Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện (bản sao)
– Tài liệu có liên quan (nếu có)

Nộp đến Tòa án có thẩm quyền:
Sau khi chuẩn bị các tài liệu kể trên thì bạn cần nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo