VỢ CŨ, CON RIÊNG CỦA CHỒNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ KHÔNG?

VỢ CŨ, CON RIÊNG CỦA CHỒNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ KHÔNG?

Hỏi:

Thưa luật sư, chồng tôi có vợ cũ và có con riêng. 2 người họ ly hôn đã từ rất lâu, con trai cũng theo mẹ. Sau đó tôi và chồng đã kết hôn hợp pháp, có 2 con chung, nay chồng tôi đột ngột qua đời, không để lại di chúc thì tài sản của chồng tôi được phân chia thế nào? Vợ cũ và con riêng có được chia tài sản hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.

Trước tiên bạn cần xác định giữa bạn và chồng có tài sản chung hay không?

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1.Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2.Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3.Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Về nguyên tắc chung, mỗi người sẽ sở hữu 50% trong khối tài sản chung. Do vậy, 50% số tài sản chung sẽ trở thành tài sản riêng của bạn, còn 50% tài sản còn lại sẽ trở thành di sản thừa kế.

Nếu chồng còn có tài sản riêng thì số tài sản này cũng trở thành di sản thừa kế.

Vợ cũ có được nhận thừa kế từ chồng không?

Câu trả lời là vợ cũ đã ly hôn thì không được nhận thừa kế từ chồng. Do hai bên đã chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp.

Con trai riêng của chồng có được nhận thừa kế không?

Câu trả lời là có.

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Mỗi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng kỷ phần như nhau. Cậu con trai riêng vẫn là con ruột của chồng bạn nên vẫn được chia di sản thừa kế theo quy định, trừ trường hợp cậu con trai này có văn bản từ chối nhận di sản thừa kế.

Trên đây là thông tin chúng tôi gửi đến bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo