CON DÂU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ CỦA MẸ CHỒNG KHÔNG?

CON DÂU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ CỦA MẸ CHỒNG KHÔNG?

Hỏi:
Cha tôi chết cách đây hơn 10 năm, mẹ tôi đảm nhận việc chăm sóc, phụng dưỡng bà nội. Nếu bà nội tôi chết mà không để lại di chúc thì mẹ tôi có được hưởng di sản không?

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.

Thừa kế có 2 loại: thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc. Do vậy, nếu bà nội bạn không để lại di chúc thì tài sản của bà sẽ được chia theo pháp luật.

Thứ tự thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Với di sản của bà nội thì mẹ bạn sẽ không được hưởng di sản. Tuy nhiên, nếu bà nội bạn không còn cha mẹ, không còn người con nào khác thì quyền được hưởng di sản thừa kế thuộc về những người ở hàng thừa kế thứ hai, trong đó có bạn.
Trên đây là thông tin chúng tôi gửi đến bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo