Cá nhân nhận viện trợ từ nước ngoài xây nhà thờ.

Cá nhân nhận viện trợ từ nước ngoài xây nhà thờ.

 

 

Câu hỏi:

Tôi cần được tư vấn về vấn đề nhận tiền viện trợ của tổ chức, cá nhân nước ngoài để xây dựng nhà thờ (thiên chúa giáo) tại thành phố Hồ Chí Minh. Xin quý vị vui lòng xem xét tư vấn giúp. Nếu cần thiết, xin vui lòng liên lạc trực tiếp qua số điện thoại của tôi. Trân trọng.

Trả lời:

Việc cá nhân nhận tiền viện trợ từ tổ chức, cá nhân nước ngoài không thuộc trường hợp cấm của pháp luật. Tuy nhiên để xây dựng được nhà thờ bạn phải xin được giấy phép xây dựng. Căn cứ vào quy định của pháp luật:

         Luật xây dựng

         Nghị định Số: 12/2009/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư công trình.

         Quyết định Số: 68/2010/QĐ-UBND của UBND Tp Hồ Chí Minh ban hành Quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tục xin giấy phép xây dựng bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

1/  Đơn xin cấp giấy phép xây dựng công trình (theo mẫu)

2/  Bản sao có công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất như: 
          + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp qua tất cả các thời kỳ, kể cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình mà trong đó có ghi diện tích đo đạc tạm thời hoặc ghi nợ tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ.
         + Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Nghị định 60/CP ngày 05/7/1994; Nghị định 61/ ngày 05/7/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.
         + Quyết định giao đất, cho thuê đất để mục đích xây dựng nhà hoặc các công trình khác của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Pháp luật về đất đai.
          + Hợp đồng thuê đất để mục đích xây dựng nhà hoặc các công trình khác với cá nhân có quyền sủ dụng đất được phép cho thuê lại theo quy định của Pháp luật về đất đai.
           + Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất ở mà người đó vẫn sử dụng liên tục từ đó đến nay không có tranh chấp gồm: Bằng kháng điền thổ hoặc trích sao, trích lục, bản đồ điền thổ, bản đồ phân thiết thửa, chứng thư đoạn mãi đã thị thực, đăng tịch sang tên tại văn phòng Trưởng khế, Ty điền địa, Nha trước bạ…
            + Giấy tờ thừa kế, cho tặng nhà, đất được UBND cấp xã xác nhận thừa kế, tặng cho về nhà đất không có tranh chấp.
            + Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật.
           + Giấy tờ chuyển nhượng đất đa, mua bán nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất được UBND cấp xã nơi có đất thẩm tra lô đất đó không có tranh chấp và được UBND cấp huyện xác nhận kết quả thẩm tra.

 

 

 

3/ Đối với việc xây dựng, cải tạo công trình thuộc cơ sở tôn giáo (theo quy định phải xin cấp cấp giấy phép xây dựng): phải có ý kiến chấp thuận của Ban Tôn giáo – Dân tộc (Sở Nội vụ).


4/  Bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng công trình (02 bộ bản chính):

– Tổng mặt bằng công trình trên lô đất, tỷ lệ 1/200 hoặc tỷ lệ 1/500; kèm theo họa đồ vị trí công trình có thể hiện số lô, ranh thửa đất và ranh lộ giới;

– Mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt điển hình của công trình, tỷ lệ 1/100 hoặc tỷ lệ 1/200;

– Mặt bằng, mặt cắt móng công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, tỷ lệ 1/100 hoặc tỷ lệ 1/200.

Khi hồ sơ đầy đủ bạn nộp lên Sở xây dựng để được cấp giấy phép.

 

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, về thu nhập miễn thuế

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

……

14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

       Như vậy bạn nhận tiền của tổ chức, cá nhân nước ngoài để xây nhà thờ, không phải vì mục đích nhân đạo và từ thiện nên sẽ không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo