Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Câu hỏi:


Tôi mua nhà của em trai tôi, đã qua công chứng. nhưng lúc đó em tôi mới có đăng ký QSD đất chứ chưa có sỏ hữu chủ nhà. Sau khi qua công chứng tôi chuyển QSD đất qua tên tôi. Nay tôi muốn hồ sơ nhà đầy đủ, hợp lệ ( có đăng ký QSD đất và đăng ký sở hữu chủ nhà) thì tôi phải làm như thế nào? Nay tôi nhờ hãng luật Giải Phóng tư vấn cho tôi các bước thực hiện để công việc được nhanh và hiệu quả nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Kính chào.
Phạm Khắc Vũ.

Trả lời:


Chào bạn,
Trong trường hợp của bạn vừa nêu thì em trai của bạn đã có nhà trên đất nhưng chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khi bán nhà cho bạn thì chỉ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang tên bạn thôi, do vậy để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở bạn phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở. Căn cứ vào điều 15 luật nhà ở năm 2005 có quy định thì hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bao gồm:
  1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
  2. Bản sao một trong các giấy tờ: giấy phép xây dựng; quyết định phê duyệt dự án phát triển nhà ở; Giấy chứng nhận đầu tư; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; thoả thuận đồng ý bằng văn bản của chủ sử dụng đất ở đối với trường hợp chủ sở hữu nhà ở không phải là chủ sử dụng đất ở mà nhà ở được xây dựng tại các khu vực không thuộc diện phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ mua bán, tặng cho, đổi, thanh lý, hoá giá nhà ở; hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội; quyết định trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; giấy tờ về thừa kế nhà ở; bản án, quyết định của Toà án hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật về sở hữu nhà ở; giấy tờ xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) đối với các trường hợp khác, trừ nhà ở thuộc các khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

     

  3. Sơ đồ nhà ở, đất ở.

Căn cứ điều 14 luật nhà ở 2005 thì UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bạn trong trường hợp này.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo