Đòi lại quyền thừa kế mảnh đất

Đòi lại quyền thừa kế mảnh đất


HỎI:

Ong Ba Ngoai toi co 3 nguoi con 2 gai va 1 trai song tai Ha Tay. Bac ca la gai co gia dinh va ra rieng, me toi thoat ly gia dinh di thanh nien xung phong, bac Thu la trai o tai ngoi nha to cua Ong Ba Ngoai. Ong Ba Ngaoi toi mat di khong de lai di chuc, Bac Thu cua toi lien lam giay to dung ten toan bo tai san dat dai ma Ong Ba ngaoi toi de lai.Hien Bac Thu toi chet va Vo va con cua Bac Thu toi chia nhau so dat dai noi tren. Trong truong hop tren Me Toi va Chi ca cua Me toi co the doi lai quyen thua ke manh dat ma Ong Ba Ngoai toi de lai hay khong ?

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy định tại điều  645 Bộ luật dân sự, cụ thể: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Nếu thời hiệu khởi kiện để yêu cầu chia di sản còn, thì phần di sản của ông bà ngoại bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật (do ông bà ngoại bạn không để lại di chúc), theo đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất  gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Nếu thời hiệu khởi kiện để yêu cầu chia di sản không còn, 3 người con thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà không có tranh chấp về hàng thừa kế, đều thống nhất di sản của người chết để lại chưa chia được thể hiện bằng văn bản thì  đất mà ông bà bạn để lại chuyển thành tài sản chung của 3 người con và được chia theo quy định của pháp luật, mỗi người được hưởng một phần bằng nhau.

Nếu cần trình bày thêm vui lòng gọi 1900 6665 or 08.73 050 996 gặp Tư vấn viên Ngọc Hân để được hỗ trợ. 

Trân trọng

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo