Điều kiện được giải tỏa đền bù

Điều kiện được giải tỏa đền bù


Câu hỏi:


Em chào tòa soạn!

Hiện tại em là sinh viên học ở tỉnh thừa thiên huế

Là sinh viên mới vào trường nên em vẫn còn nhiều điều ở thực tế chưa giải quyết được. Tại vì đây là vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của nhà em và một số hộ nghèo không hiểu biết pháp luật nên em mong tòa soạn có thể dành chút thời gian giải đáp cho em được rõ.

Hiện tại nhà em đang sống tại khu vực chợ Bốt Đỏ, huyện A Lướis Tỉnh Thừa Thiên Huế. Là 1 huyện miền núi của Tỉnh Thừa Thiên Huế. Bà ngoại em ở đây từ năm 1978, sau khi mẹ em lấy chồng thì bà ngoại cho mẹ em 1 phần diện tích đất của ngoại vào năm 1991. Đến năm 1993 thì UBND huyện thông báo những hộ ở dọc đường HCM ở rất lộn xộn nên họ yêu cầu người dân giao đất cho UBND huyện quy hoạch lại. Sau khi quy hoạch thì UBND Huyện chia ra từng lô bán cho những hộ ở đó, 1m2 là 14.000. Nhà em mua 2 lô với tổng tiền là 280.000 năm 1993, Đến những năm sau đó mẹ em vẫn còn nộp, bây giờ còn giữ lại biên lai năm 1993,1994,1998 và ở đó cho đến nay.

Vào năm 2003 nhà nước triển khai xây dựng lại đường HCM, UBND Tỉnh ra quyết định bồi thường những hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đường Hồ Chí Minh, trong đó có nhà em,diện tích mà đường HCM ảnh hưởng đến khoảng 4m chiều sâu nhưng UBND huyện lại đo toàn bộ diện tích nhà chính của nhà em là 61.10m2 mà không được bồi thường về đất vì họ bảo đây là đất phân lô nên chỉ bồi thường tài sản trên đất lúc đó tổng số tiền đền bù tài sản trên đât là 17.200.000đ. Sau khi dự án đường HCM làm xong vào năm 2006 thì nhà em chỉ bị đụng phần hiên nhà. Và sinh sống ở đó cho đến giờ mà không nghe một thông báo nào của UBND huyện về việc thu hồi đất để xây dựng chợ cả. Năm 2006 Nhà em và một số hộ khác ở quanh khu vực đó đi làm sổ đỏ diện tích đất nhà em chưa bị ảnh hưởng của dự án đường HCM là gần 65m2 nhưng UBND huyện không làm với lí do đất này sẽ quy hoạch xây dựng chợ.

 

 Đến  ngày 27/4/2011 UBND huyện ra thông báo buộc những hộ dân đã được bồi thường dự án đường HCM phải di dời, Sau ngày 8-10/5/2011 không di dời thì họ sẽ dùng biện pháp cưỡng chế. Một số hộ dân buôn bán gần đó sợ quá nên họ đã phá nhà, phá quán di dời đi nơi khác mà không được hưởng một chính sách nào.

 

Bây giờ họ ra thông báo bắt nhà em và các hộ dân khác phải di dời nhưng họ không bồi thường, không phân đất tại định cư để ở. Những hộ dân khác chưa được bồi thường từ dự án đường HCM thì được bồi thường nhưng giá rất thấp. Một số hộ sinh sống ở đó từ trước năm 1990 là đất ở mà chỉ được bồi thường 102.000đ/1m2 .1 số hộ được bồi thường tiền đất và tài sản gắn liền với đất với diện tích hơn 100m2 mà chỉ được đền bù 51.000.000đ. Đó là giá mà họ áp giá đền bù lần thứ 3, và sau khi di dời phân đất tái định cư phải nộp gần 13 triệu/ 90m2

 

Đó là nội dung những vấn đề mà em thắc mắc và chưa có đủ khả năng để em có thể giải quyết được. Vì vậy, em mong  xem xét chỉ bảo cho em UBND huyện làm như thế có đúng không?  

Trong pháp luật về đất đai có văn  bản nào quy định đất nhà nước thu rồi nhà nước phân lô có thu tiền đất là không được bồi thường không?

Đất chưa được đền bù từ dự án đường HCM giờ UBND huyện xây dựng Chợ thì diện tích đất đó có được bồi thường từ dự án xây dựng chợ hay không?

Bố em lên UBND Huyện nộp đơn khiếu nại khi xin biên lai đã nộp đơn, UBNDHuyện đã nhận nhưng họ không đư như thế có đúng không?

Em xin chân thành cảm ơn tòa soạn.

Trả lời:

Theo quy định tại , Nghị định 197/ND-CP ngày 03/12/2004 về bồi thường và hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Điều 7 quy định về các trường hợp thu hồi đất mà không được bồi thường thì không có trường hợp nào quy định đất nhà nước thu hồi rồi nhà nước phân lô, sau đó giao đất có thu tiền đất là không được bồi thường.

 

Còn trường hợp đất ở nhà bạn, sau khi đã được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, nếu bị giải phóng  mặt bằng sẽ được Nhà nước bồi thường nếu đáp ứng được một trong các điều kiện quy định tại Điều 8 , NĐ197:

 

 

–  Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

 

 

–  Có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

 

 

– …..

 

 

Vào ngày 30/01/2011 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định số: 369/QĐ-UBND  ban hành đơn giá cây trồng vật nuôi, nhà ở, công trình kiến trúc làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế, bạn có thể tham khảo thêm để biết được giá đất được bồi thường.

 

Đối với quyết định hành chính của UBND huyện, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên chủ tịch UBND huyện để được giải quyết.

Ngoài ra có thể từ lúc giải tỏa năm 2006, nhà bạn đã nằm trên lộ giới và bây giờ nhà nước bắt đầu thực hiện giải tỏa.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo