quyền mở lối đi quan nhà bên cạnh

quyền mở lối đi quan nhà bên cạnh

Hỏi:

Kính gửi: Hội đồng luật sư Hãng Luật Giải Phóng Hiện nay gia đình tôi gặp tình huống như sau: – Nhà tôi có hai mảnh đất. Một mảnh có đường đi,mảnh kia phải đi nhờ qua đất người khác. – Nay nhà kia không muốn cho gia đình tôi đi nữa. Gia đình tôi định sẽ mua một khoảng đất rộng 2m của nhà kia để có đường đi. – Nếu như khi gia đình tôi mua mà nhà kia không chịu bán. Vậy họ có vi phạm gì không? Chúng tôi có thể nhờ chính quyền sở tại can thiệp để có đường đi không? Xin cho biết rõ là cấp nào trở lên đủ thẩm quyền can thiệp? Xã, huyện hay tỉnh? – Nếu gia đình kia chịu bán nhưng với giá thật cao, không theo giá thị trường hay giá mà nhà nước quy định để gia đình tôi không mua nổi thì tôi phải làm sao? Gia đình kia có vi phạm luật không? Đó là luật gì? Điều số mấy? Chính quyền địa phương có can thiệp giúp chúng tôi được không? – Xin hỏi thêm là tôi muốn tìm hiểu thêm luật để giải quyết tình huống hiện tại của gia đình tôi,thì tôi nên xem luật gì điều mấy, khoảng nào? có thể mua sách ở đâu? Hay tìm trên web side nào? Trân trọng chúc sức khỏe quý luật sư, mong được phản hồi để tôi về nhà giúp gia đình vì hiện tại tôi đang làm việc tại TP.HCM

Trả lời:

Các vấn đề bạn băn khoản được quy định tại Bộ luật dân sự như sau:

"Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề 

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù".

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu chủ sừ dụng bất động sản liền kề dành lối đi cho bạn và đề bù cho họ. Trường hợp không thỏa thuận được thì bạn có thể làm đơn yêu cầu UBND xã/phường nơi có đất giải quyết. Nếu vẫn không giải quyết được thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án.

Bạn có thể tham khảo thêm một số quy định tại Bộ luật dân sự, các Điều từ 273 – 279. Sách luật hiện có bạn tại hầu hết các nhà sách.

 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo