NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Trợ cấp thất nghiệp là một công cụ giải quyết vấn đề thất nghiệp, bù đắp những tổn thất về mặt tài chính cho người lao động và giúp cho họ có khả năng quay lại môi trường lao động.

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm.

bhtn

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên nhưng rơi vào 9 trường hợp dưới đây thì người lao động sẽ không đươc nhận trợ cấp thất nghiệp:

(1) NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật:

Trong trường hợp này, NLĐ không những nhận được trợ cấp thất nghiệp mà còn phải bồi thường hợp đồng lao động do vi phạm những cam kết đã ký.

 

(2) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng:

Theo nguyên tắc chung thì mỗi trợ cấp chỉ được tính cùng lúc một lần vì thế trường hợp mà NLĐ đã được trợ cấp sức khỏe hoặc đã nhận lương hưu thì không cần phải nhận thêm trợ cấp thất nghiệp.

 

(3) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an:

Trong thời gian tham gia phục vụ tại quân ngũ thì người lao động không thể nhận được trợ cấp thất nghiệp vì về bản chất, họ không thất nghiệp, họ đang thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Đồng thời, theo chế độ khi tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an thì họ được nhận trợ cấp, phụ cấp.

 

(4) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên:

Bảo hiểm thất nghiệp chỉ trợ cấp cho người lao động thất nghiệp trường hợp người lao động đi học từ 1 năm trở lên thì không được xem là thất nghiệp.

 

(5) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc:

Đây là một điều kiện ngăn chặn người lao động vi phạm các quy định pháp luật và trái đạo đức xã hội đang được giáo dưỡng tại các cơ sở và được chu cấp tại các cơ sở này.

 

(6) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù:

Khi người lao động đang bị tạm giam hoặc chấp hành phạt tù thì đã mất đi quyền được hưởng các phúc lợi xã hội.

 

(7) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng:

Trường hợp người lao động ra nước ngoài trong một khoảng thời gian dài thì được rút BHXH một lần vì thế không cần phải nhận bảo hiểm thất nghiệp.

 

(8) Người lao động chết:

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp chết thì người thân của người này sẽ được nhận các trợ cấp khác theo quy định để đảm bảo quyền lợi của người tham gia.

 

(9) Người lao động không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng ba tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Điều kiện cơ bản để người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là phải làm hồ sơ trong thời gian 03 tháng nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu ngoài 03 tháng mà không nộp hồ sơ, người lao động sẽ mất quyền lợi. Do vậy, người lao động cần chú ý về mốc thời gian này để đảm bảo quyền lợi.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo