Tư vấn về Luật lao động

Tư vấn về Luật lao động


Câu hỏi:

Kính gửi Hãng Luật Giải Phóng!

Xin vui lòng tư vấn cho chúng tôi về trường hợp như sau:

Do tình hình tài chính của Công ty gặp khó khăn, nên Công ty dự định cho người lao động thỏa thuận với người lao động như sau : trong 6 tháng tới (áp dụng từ tháng 9/2011), Công ty chỉ có thể trả cho người lao động mức lương là 100% lương cơ bản theo quy định của Nhà nước, không thể trả theo mức lương thực lãnh mà hàng tháng người lao động vẫn nhận. Người lao động nào đồng ý chia sẻ khó khăn với Công ty thì tiếp tục ở lại làm và nhận mức lương mới đã thỏa thuận. Người lao động nào không đồng ý thì Công ty làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động.

1.     Xin hỏi Công ty giải quyết như vậy có đúng Luật lao động hay không?

2.     Xin hỏi khi Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, thì theo luật là báo trước cho người lao động 30 ngày, xin hỏi 30 ngày đó Công ty trả lương theo mức lương quy định trong bảng lương mà hàng tháng người lao động vẫn nhận hay chỉ trả 100% lương cơ bản?

3.     Trong trường hợp người lao động không đồng ý với thỏa thuận mới công ty đưa ra, thì người lao động cần phải làm gì?

4.     Trong hợp đồng lao động ký giữa Công ty và Người lao động, không ghi rõ mức lương, mà chỉ ghi là “lương theo thỏa thuận”. Vậy mức lương để giải quyết theo luật có thể căn cứ vào bảng lương hàng tháng có xác nhận của Tổng Giám đốc được không?

Xin vui lòng tư vấn sớm.

Xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:

Chào chị, Chúng tôi chân thành cảm ơn chị đã gửi thư đến cho chúng tôi. Trong trường hợp công ty chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Công ty chị giải quyết như vậy là không đúng luật, Công ty chị có thể thỏa thuận với người lao động về mức lương trong 6 tháng tới do công ty đang gặp khó khăn. Mức lương thỏa thuận có thể đưa ra là mức lương tối thiểu theo vùng, và đối với Người lao động có vị trí chuyên môn thì phải cộng thêm 7% mức lương. Trong trường hợp người lao động không đồng ý thì công ty cũng không thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ nếu công ty chị không thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 17 và điều 38 Bộ Luật lao động.

2. Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải có nghĩa vụ báo trước 30ngày, trong thời gian 30ngày , người lao động vẫn đi làm và hưởng mức lương thực lãnh,

3. Trong trường hợp người lao động không đồng ý với thỏa thuận trên thì Người Lao động có thể hòa giải, nếu không thể hòa giải Người lao động làm thủ tục kiện Doanh Nghiệp ra Tòa án Lao Động.

4. Trong HĐLĐ ký giữa công ty và người lao động không ghi cụ thể mức lương mà chỉ ghi " lương theo thỏa thuận" là trái pháp luật. Về mặt ý nghĩa, HĐLĐ chính là sự thỏa thuận, ý chí của 2 bên trong hợp đồng, nên bắt buộc phải ghi rõ mức lương. Chị có thể tham khảo điều 29 Bộ luật lao động.

Trân trọng!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo