Bảo Hiểm Xã Hội

Bảo Hiểm Xã Hội


Câu hỏi:


Hiện nay tôi đang gặp rắc rối trong vấn đề truy thu Bảo Hiểm Xã Hội nên rất mong luật sư có thể tư vấn cho tôi.
Tôi tham gia đóng BH tại công ty cũ của tôi từ tháng 2/2011. Đến ngày 17/4/2011, tôi nghỉ việc ở công ty cũ. Đến nay tôi đã làm việc tại công ty mới và đang làm thủ tục đóng truy thu bảo hiểm nhưng tôi gặp phải vấn đề như sau:
– Tại công ty cũ, người chịu trách nhiệm làm thủ tục này cho công ty bận nên đã đóng BH cho cả công ty vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2011, lúc đó tôi đã nghỉ việc. Chị này báo với tôi rằng cơ quan BH ở Thanh Hóa không cho đóng truy thu cho tháng 3 và tháng 4 vì tôi đã nghỉ việc. Cơ quan bảo hiểm trả lời như thế có đúng không? Rất mong luật sư giúp tôi hiểu hơn về luật đóng bảo hiểm và truy thu BHXH.
– Chị này báo tôi là công ty đã chốt sổ BH và đến 1 hoặc 2 tháng sau tôi mới được nhận sổ. Nhưng qua tìm hiểu tôi được biết sau khi chốt sổ sẽ được cơ quan trả sổ BH luôn. Vậy, chính xác thì như thế nào ạ?
– Nếu tôi muốn công ty cũ trả tiền BH cho tôi để tôi có thể đóng truy thu ở công ty mới thì công ty cũ sẽ trả cho tôi là bao nhiêu? 28.5% hay 8.5%? Chị này bảo tôi là sẽ trả lại tiền đóng BH cho tôi tháng 3 và tháng 4 là 8.5%. Như vậy có đúng ko?
Hiện tôi đang rất lo lắng về vấn đề BH của mình. Rất mong luật sư có thể giúp tôi trả lời tất cả những vấn đề trên để tôi hiểu hơn về luật đóng và truy thu BHXH.
Chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thư đến cho chúng tôi, chúng tôi xin trả lời trường hợp bạn như sau:
1. Công ty cũ báo với chị rằng cơ quan BH ở Thanh Hóa không cho đóng truy thu cho tháng 3 và tháng 4 vì  chị đã nghỉ việc. Cơ quan bảo hiểm trả lời như thế là không đúng. Thời gian chị làm việc ở công ty cho đến tháng 4 năm 2011 thì Cty cũ của chị phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm cho chị đến thời điểm chị chấm dứt HĐLĐ.
2. Sau khi chấm dứt HĐLĐ thì cơ quan cũ phải có thách nhiệm chốt sổ bảo hiểm và trả cho người lao động chậm nhất là 15ngày kể ngày có quyết định nghĩ.
3. Nếu công ty trả tiền BHXH cho chị để chị tự đi dóng thì công ty phải trả 22%.( điều 91, 92 luật BHXH)
Hiện tại, nếu bạn muốt rút sổ BHXH để nộp về Cty mới nhằm tiếp tục tham gia BH thì bạn phải đóng truy thu BHXH và phạt chậm đóng ( nếu có) và xin rút sổ về nộp cơ quan mới. Thủ tục không quá phức tạp. Việc đầu tiên bạn cần làm là liên lạc với cơ quan BHXH địa phương để hỏi thủ tục hành chính và được hướng dẫn chi tiết hơn.
Trân trọng!


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo