chế độ khi bị tai nạn lao động chết người

chế độ khi bị tai nạn lao động chết người

Hỏi:

Anh tôi(A) là công nhân Hàn,ra ĐÀ NẴNG làm cho công ty tư nhân, A làm được 15 ngày thì bị tai nạn lao động tại công ty đó,lỗi tai nạn hoàn toàn do kỹ thuật của công tu đó,A bị tai nạn trong giờ hành chính làm việc, sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện thì A mất do bị thương quá nặng. trong khi A nằm viện thì công ty đó có cử người đại diện mang tiền đến lo viện phí đầy đủ( khoảng 35 triệu), khi A mất thì công ty ấy không lo 1 khoảng chi phí nào nữa.
( vì chỉ mới làm được 15 ngày nên A chưa mua bảo hiểm, A và công ty chưa làm hợp đồng lao động, chỉ mới giao kèo mức lương 4,5 triệu/tháng rồi A vào làm).
Hỏi công ty tư nhân đó đã hoàn thành trách nhiệm của mình chưa. Gia đình của chúng tôi được hưởng quyền lợi gì trong trường hợp naỳ? Gia đình chúng tôi rất bức xúc vời thái độ của công ty đó.

Trả lời:

Ngoài thanh toán chi phí cứu chữa, điều trị, Người sử dụng lao động còn phải thanh toán cho thân nhân người lao động các khoản tiền sau:

1- Tiền lương của người lao động trong cho thời gian đã làm việc;

2- Bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương, nếu có  theo quy định tại khoản 3 Điều 107 Bộ luật lao động;

Do người sử dụng lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên theo quy định tại khoản 2 Điều 107 BLLĐ, người sử dụng lao động còn phải trả cho thân nhân người lao động các khoản sau:

3- Trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động bằng 36 tháng lương tối thiểu chung (hiện nay, lương tối thiểu chung là 730.000 đồng) theo Điều 47 Luật bảo hiểm xã hội;

4- Trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương tối thiểu chung theo quy định tại Điều 63 Luật BHXH.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo