trợ cấp thai sản

trợ cấp thai sản

 Hỏi:

Tôi  làm nhân viên kế toán cho một công ty ở Bình Dương từ ngày 26-07-2010 đến nay. Khi vào làm tôi có ký HĐ thử việc với mức lương 2.560.000, phụ cấp lương 640.000 và phụ cấp cơm trưa 260.000 / tháng ( khi thử việc hưởng 100% lương chính thức, HĐ ký ngày 30-07-2010). Nhưng sau khi hết hạn HĐ thử việc công ty không ký tiếp HĐLĐ , và cũng không tham gia BHXH, BHYT cho tôi mặc dù tôi vẫn tiếp tục làm việc.
 
Hiện tôi đã có thai, dự sinh vào ngày 23/5/2011, tôi muốn hỏi là tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không, điều kiện được hưởng và số tiền trợ cấp là bao nhiêu?

Trả lời: 
 

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con (theo điều 28 khoản 2 Luật bảo hiểm xã hội).

Khi sinh con, bạn được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con (theo điều 34 Luật bảo hiểm xã hội)

Bạn được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc (theo điều 35 khoản 1 Luật bảo hiểm xã hội)

Như chị đề cập thì công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho chị thì công ty đã vi phạm về việc đóng bảo hiểm và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật (phạt cảnh cáo hay phạt tiền (tùy mức độ (theo điều 10 Nghị định 135/2007/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội)), còn phải đóng số tiền lãi của số tiền chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội trong năm bên cạnh việc phải đóng số tiền chưa nộp (theo điều 138 Luật bảo hiểm xã hội). Do vậy, bạn cần yêu cầu công ty phải đóng đủ BHXH để bạn có thể được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định pháp luật.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo