Bồi thường do làm mất tài sản công ty

Bồi thường do làm mất tài sản công ty

Hỏi:

Cháu muốn xin ý kiến về trường hợp của cháu trong bộ luật lao động như sau. Vào ngày… ở công ty cháu có 1 chương trình biểu diễn văn nghệ. Một bạn A được giao nhiệm vụ cầm máy quay. Sau đó bạn A đó lại nhờ 1 bạn B giữ máy quay hộ. Sau đó cháu và bạn B cùng 1 bạn C nữa đi chơi. Đến khi về, bạn B đưa cho cháu máy quay, và cháu đã cầm, sau đó bạn B đưa ra lý do là phải đi ra chỗ khác có chút việc, bảo cháu cầm máy đứng đợi bạn C. Cháu đã từ chối và bảo B cầm máy, B không cầm và cháu đã để máy lại nơi B đưa máy cho cháu.Và máy đã mất.
Trên đây là toàn bộ sự việc. Cháu xin hỏi hội đồng luật sư là, nếu trong trường hợp này, cháu có trách nhiệm bồi thường hay ko?.

Trả lời:
Điều 90 Bộ luật lao động có quy định: "người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, làm mất các tài sản khác do doanh nghiệp giao… thì tùy trường hợp phải bồi thường thiệt hại một phần hay toàn bộ theo thời giá thị trường…". Như vậy, theo quy định này thì người phải có trách nhiệm trực tiếp bồi thường cho Công ty của bạn là A, vì A là người được Công ty giao tài sản.

Còn về trách nhiệm của bạn thì nếu bạn đã từ chối không nhận giữ máy khi B yêu cầu và bạn đã để lại (giao lại) máy cho B trước khi B bỏ đi thì bạn không phải chịu bất cứ trách nhiệm bồi thường nào.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo