Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường

Câu hỏi:

Bố của tôi lái xe ôtô tải 7 tấn. Trên đường lái xe bố tôi tránh nhau với một ôtô tải khác 24 tấn đi ngược chiều. Do trước xe 24 tấn kia có một đống cát gây cản trở và đường hẹp nên bố tôi ra tín hiệu xin nhường đường vượt lên. Chiếc xe 24 tấn kia đã đồng ý và gần như dường hẳn lại để cho xe của bố tôi vượt lên trước. Tốc độ xe của bố tôi khi đó chỉ tầm 20 -30 km/h. Ở phía trước mặt có một nhóm 3-4 học sinh đi ngược chiều. Chiếc xe của bố tôi cũng đang di chuyển chậm, xe vẫn chưa lấn hết một nửa đường.

Nhưng bất ngờ một bé gái khác học lớp 4, đi tách nhóm với những học sinh kia, đi xe đạp Thống Nhất không phanh đã cũ, sang đường bất ngờ ở ngay phía sau chiếc xe 24 tấn kia. Bé gái đó đã không quan sát đến chiếc xe của bố tôi đang di chuyển ngược chiều. Tai nạn giao thông đã xảy ra. Bố tôi dù đã phanh lại nhưng không kịp và đâm chết bé gái.

Do đâm phải bé gái là người dân tộc nên sau khi xuống xe và quan sát cảm thấy bé gái không thể sống được bố tôi đã liên hệ với công an gần đó rồi chạy đến uỷ ban nhân dân huyện ở đó khai báo vì sợ dân ở đó kích động có thể đánh người. Công an đẫ đến hiện trường kiểm tra và họ kết luận đây là lỗi hỗn hợp. Bản thân chủ lái xe 24 tấn có mặt tại vụ tai nạn đó cũng đã đến và cho lời khai giống với lời khai của bố tôi.

1. Vậy bố tôi có bị khởi tố hình sự không ?

2. Nếu trường hợp phải ra toà thì mức án cao nhất mà bố tôi phải chịu là bao nhiêu?

Còn nếu giải quyết theo hướng thoả thuận dân sự theo cách đền bù với gia định nạn nhân thì bố tôi nên đưa ra giá đền bù cho gia đình họ là bao nhiêu cho hợp lý?

Luật sư có thể cho tôi một số tài liệu về luật liên quan đến trường hợp của bố tôi được không.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự "Tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" bố bạn đã có lỗi (1 phần) gây ra các chết cho em bé đó nên có thể bị phạt về hình sư "phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 mươi triệu đồng, cải tọa không giam giữ đến 3 năm, hay phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm (khoản 1 Điều 202 Bộ luật hính sự).

Về bồi thường thiệt hại dân sự: Bố bạn phải bồi thường những khoản sau (theo điều 610 Bộ luật dân sự)

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy địnhĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo