Phòng vệ chính đáng

Phòng vệ chính đáng

Hỏi:

Cháu đang làm lễ tân kiêm bảo vệ cho một khách sạn nhỏ ở bình dương.Vào một giờ đêm ngày 8/12/2010 có mấy người(côn đồ) vào nói thuê phòng.Cháu yêu cầu đưa chứng minh và đóng tiền, mấy người đó cứ lằng nhằng hoài và cuối cùng nói không có chứng minh mà cũng chẳng có tiền nhưng muốn ngủ.Cháu không cho và mời ra, chúng định đánh cháu nhưng vì lý do sao đó chúng không giám, chúng gọi cháu ra ngoài đường nhưng cháu không ra.Sáng ngày 9/12/2010 trần đường về chỗ ngã tư 550 dĩ an, bình dương chúng chặn đánh cháu.Vậy cho cháu hỏi, cháu có quyền đánh lại và nếu có đâm chết chúng thì có bị tội không.Vì theo nguyên tắc phòng vệ thì ngừi ta đánh mình thì mình có quyền đánh lại, kháng cự.Vì bọn côn đồ không có nhân tính.

Trả lời:

Nếu những người đó đánh bạn, bạn có quyền phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, việc phòng vệ chính đáng của bạn phải tương xứng với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công của những người đó. Nếu bạn chống trả lại một cách vượt quá mức cần thiết thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Tốt nhất là bạn không nên đi lại một mình hoặc nếu nhận thấy có đe dọa, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ.
 
Bộ luật hình sự có quy định về các tội liên quan đến vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng như sau:
Điều 96. Tội giết người do vựơt quá giới hạn phòng vệ chính đáng  
1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.
Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng 
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

 
 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo