THỪA KẾ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

THỪA KẾ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Hỏi:

Thưa luật sư, cha tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân, nay ông ấy chết, gia đình muốn tôi tiếp quản và thực hiện việc kinh doanh. Trường hợp này tôi phải làm gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.

Theo quy định tại Điều 193 Luật Doanh nghiệp 2020 thì:

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể doanh nghiệp tư nhân đó.

Như vậy, nếu gia đình đã thống nhất để bạn tiếp quản và trở thành chủ doanh nghiệp tư nhân đó thì bạn cần làm thủ tục để nhận thừa kế và trở thành chủ doanh nghiệp tư nhân.

Để có thể trở thành chủ mới của doanh nghiệp tư nhân, bạn phải đáp ứng được điều kiện về chủ thể, tức, bạn không được rơi vào các trường hợp không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định của pháp luật;

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Về thủ tục:

Bạn cần soạn hồ sơ và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ cần các giấy tờ sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người thừa kế;

– Giấy chứng tử đối với chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết;

– Văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế;

– Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân theo quy định của người thừa kế;

– Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân của người đi nộp hồ sơ, có thể là căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo