Thủ tục tặng cho tài sản

Thủ tục tặng cho tài sản

Câu hỏi:

Tôi 25 tuổi là con nười vợ trước cùa ba tôi (ba tôi có 2 người vợ, người vợ trước có 3 con gái đã ly hôn và hiện đang sống với người vợ sau được 2 đứa con; 1 trai và 1 gái đang trong độ tuổi đi học)
Nguyên nhân là ba tôi luôn muốn chiếm đoạt số đất của ông bà nội để lại và không muốn nuôi người cha tuổi già (ông nội tôi) . Và từ nhỏ đến lớn tôi là người ở với ông bà nội (hiện giờ bà nội đã mất, tôi thì đi làm xa ở  “ Bình Dương” ) nên chỉ lâu lâu gửi ít tiền cho ông tiêu xài thôi
Vì thấy ba tôi như vậy nên ông nội tôi (người đứng tên sổ đất ) muốn để lại số đất cho tôi vậy ông nội tôi phải làm thủ tục như thế nào?
Về phần ba tôi và mẹ kế luôn luôn tìm cách để chiếm đoạt tài sản . vậy tôi là cháu ở với ông bà nội từ lúc bé tôi có quyền về tài sản như thế nào???
Ông nội tôi muốn để lại hết tài sản cho tôi, để khi em của tôi lớn (con của mẹ kế, vì ông sợ khi cháu lớn lên ba mẹ kế không giữ nổi số đất ) như vậy có đươc và hợp pháp không?
                               Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:Thân gửi bạn ! 
Đọc thư, tôi hiểu được nổi băn khoăn của bạn, tôi có một số ý kiến chia sẽ cùng bạn như sau: 
– Bà của bạn mất, việc này làm chấm dứt về mặt pháp lý các quan hệ về hôn nhân, và các quan hệ dân sự khác, tuy nhiên, nó làm phát sinh quan hệ thừa kế. Vì bà của bạn không để lại di chúc, nên di sản của bà bạn sẽ được chia theo pháp luật. Theo đó, di sản sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm: ông nội bạn; ba, mẹ của bà nội bạn; các con của bà nội bạn, trong đó có bố của bạn. Bạn không thuộc hàng thừa kế này. 
– Di sản mà bà bạn để lại được xác định như sau: 
  + Phân nữa trong khối tài sản chung của ông, bà nội bạn. 
  + Tài sản riêng khác của bà nội bạn. 
– Đối với ông bạn, ông bạn hiện còn sống và mong muốn để lại hết tài sản của mình cho bạn sau khi ông chết. Như vậy, ông có thể lập di chúc để lại toàn bộ tài sản của ông cho bạn. Việc lập di chúc bằng văn bản, có công chứng, chứng thực sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. 
– Nếu trong thời gian này, ông bạn muốn để lại số đất cho bạn, giữa ông bạn và bạn có thể lập một hợp đồng tặng, cho (có chứng nhận của công chứng nhà nước). 
Một số ý trao đổi cùng bạn. 

Thân chào bạn !

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!