Thủ tục mua cổ phần của cổ đông

Thủ tục mua cổ phần của cổ đông

 

Hỏi:
Kính gửi Luật sư!

Tôi xin phép Luật sư giup tôi câu hỏi sau:
Nếu tôi mua lại cổ phần của một cổ đông trong công ty A thi tôi co phai đăng ký gì với cơ quan nào không? Thủ tục mua bán như thế nào là hợp pháp?
Tôi xin cảm ơn Luật Sư!

 

Trả lời:

Chào bạn,

 

       Nếu mua cổ phiếu đã niêm yết thì bạn đến công ty chứng khoán mở 1 tài khoản chứng khoán (tài khoản lưu ký) , sau đó bạn nộp tiền vào tài khoản đó – công ty chứng khoán sẽ quản lý tài khoản đó cho bạn và bạn muốn mua loại cổ phiếu nào thì bạn đặt lệnh mua loại cổ phiếu đó, mọi vấn đề liên quan đến quyền của cổ đông lúc này hoàn toàn ủy thác cho công ty chứng khoán thực hiện (ví dụ quyền nhận cổ tức chẳng hạn…)
–      Nếu mua cổ phiếu chưa niêm yết thì bạn và người bán thỏa thuận sau đó cầm các giấy tờ như: giấy chứng nhận cổ phần của người bán, Hợp đồng mua bán cổ phần hợp lệ, Giấy đề nghị chuyển nhượng hợp lệ, Giấy nộp tiền phí chuyển nhượng và thuế thu nhập cá nhân tạm tính, Biên bản tiếp nhận hồ sơ… và Giấy chứng minh nhân dân (CMND)/ hộ chiếu hợp lệ hoặc Giấy đăng ký kinh doanh…đến tổ chức phát hành hoặc công ty chứng khoán quản lý cổ phiếu cho tổ chức phát hành để làm thủ tục sang tên.

Trân trọng.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!