Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa bị đơn cố ý không đến tòa

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa bị đơn cố ý không đến tòa

Chào luật sư, tôi tên Nguyễn Hương Lan tôi có một căn nhà tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Sáu tháng trước, tôi đã ký hợp đồng bán  căn nhà trên cho chị N. Trong quá trình mua bán, chị N đã vi phạm hợp đồng nên tôi đã khởi kiện lên Tòa Án Quận 7. Vì nhiều lần tôi hẹn gặp chị N để giải quyết tranh chấp nhưng chị không hợp tác, tôi lo ngại khi Tòa Án quyết định thụ lý vụ án nhưng chị N không muốn đến Tòa để giải quyết tranh chấp với tôi. Nên tôi muốn hỏi Luật sư tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa bị đơn cố ý không đến Tòa Án làm việc thì Tòa Án sẽ xử lý như thế nào? Mong nhận được phản hồi sớm nhất từ phía luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho bộ phận Luật sư tư vấn của chúng tôi. Trước khi giải đáp thắc mắc của chị tôi xin thông tin đến chị về các bước chính trong thủ tục giải quyết tranh chấp tại Tòa án cấp sơ thẩm. Đối với một vụ việc dân sự thì trình tự giải quyết trước tiên là tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, khi bị đơn được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì vụ án được xem là vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được theo quy định tại Điều 207 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015.

Sau đó, Tòa Án sẽ tiến hành phiên tòa xét xử sơ thẩm và xem xét về sự có mặt của đương sự theo quy định tại Điều 227 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015. Khi Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn vẫn vắng mặt không thuộc trường hợp bất khả kháng hay trở ngại khách quan thì theo điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015 tòa án tiến hành xét xử vắng mặt theo quy định tại điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

“Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

  1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.
  2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.
  3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.”

Như vậy, trường hợp chị N liên tục vắng mặt trong các lần triệu tập đến Tòa án làm việc thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt. Và thông thường khi bị đơn vắng mặt trong phiên tòa sẽ gây bất lợi nhiều hơn cho phía bị đơn. Chị không nên quá lo lắng về vấn đề này. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Email: lgp@lgp.com hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6665 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Chị cũng có thể đến tham vấn tại văn phòng của chúng tôi theo địa chỉ:

Trụ sở chính: Tòa nhà Indochina số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1. TP.HCM (Tầng 6, Khu B, Phòng 603B)

Hệ thống giao dịnh: 

154 Đường số 20, P.5, Q.Gò Vấp (cổng sau của Tòa án Gò Vấp mới)

439 Trần Hưng Đạo, khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Trân trọng!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!