Di chúc miệng


Câu hỏi:

vo chong ong a va b co mot nguoi con nuoi nhung bi liet do tai nan va mot nguoi con de 23t nhung da mat de lai con 1t .Ong a dot ngot qua doi de lai di chuc mieng voi su lam chung cua nguoi hang xom va 1 nguoi chu de dinh doat so tai san rieng 400tr nhu sau: chia doi so tai san do cho vo va con nuoi cua ong .Biet rang :ngoai nhung nguoi neu tren , nhung nguoi co quan he huyet thong voi ong a con co 2 nguoi chu va 3 nguoi chau goi ong bang bac .Hoi :di co hieu luc khong , neu k co di chuc hoac di chuc k hop phap thi di san cua ong a duoc giai quet nhu the nao.

 
 

Trả lời:

Chào bạn,
  1. Di chúc miệng trên là không hợp pháp vì : Theo khoản 5 Điều 652 Bộ Luật Dân sự quy định di chúc miệng được coi là hợp pháp là Nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

2. Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì tài sản của người chết được chia theo pháp luật theo điều 675 của Bộ Luật Dân Sự qiu định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật.và đồng thời điều 676 trong bộ luật Dân Sự cũng quy định về "người thừa kế theo pháp luật" thì nếu di chúc không có hiệu lực hoặc ông A  không để lại di chúc thì tài sản của ông A sẽ được chia cho những người còn sống thuộc hàng thừa kế thứ 1 là : vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Trân Trọng.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!