Tư vấn chia tài sản thừa kế

Tư vấn chia tài sản thừa kế

Hỏi:

Kính chào Luật sư,

Trước tiên, tôi gửi lời xin lỗi chân thành vì đã làm phiền Luật sư. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn lại không am hiểu pháp luật nên tôi kính mong Luật sư giúp tôi có hướng đi đúng về vụ việc như sau:

Ba mẹ của tôi mất trước năm 1975, có 7 người con ( 2 người đã mất, 2 người ở nước ngoài, còn lại ở VN) và để lại một căn nhà 60m2 ở quận 8 mà không có di chúc. Căn nhà hiện có con của ông anh đầu tiên ( hơn 2/3 căn nhà ) và tôi và vợ con tôi(1/3 căn nhà) sinh sống. Vì nhà ở chung nên chúng tôi thời xuyên đánh nhau, cãi vã.

Theo tôi được biết, căn nhà hiện nay đã được xem là tài sản chung của các đồng thừa kế, nó đã hết thời hạn khởi kiện về tranh chấp thừa kế. Nay tôi muốn ra đi và lấy đúng phần thừa kế của mình. Nhưng người anh đầu tiên của tôi không chịu bán nhà để phân chia và cũng không đưa phần để tôi ra đi. Có lẽ ông ta muốn biến nó thành ” sự việc đã rồi” theo thời gian, hàng thừa kế chúng tôi chết thì để lại cho con ông ta. Hai mươi mấy năm qua, gia cảnh khốn khó,  tôi và vợ con đã sống trong một điều kiện rất tồi tệ vì nhà xuống cấp và đau khổ vì cứ đánh nhau

Tôi tha thiết xin hỏi Luật sư, làm cách nào để tôi lấy được phần thừa kế của tôi mà ra đi. Hoặc ít nhất có thể nào niêm phong nhà để khỏi ai ở được không? Tôi biết thời gian Luật sư rất quý báu nhưng một chút thời gian của Luật sư có thể cứu gia đình tôi ra khỏi cuộc sống này suốt hai mươi mấy năm qua.

Tôi xin cảm ơn Luật sư và  tha thiết mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chúc Luật sư sức khỏe

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế – Bộ luật dân sự 2005 thì:

“Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Căn cứ vào quy định trên thì trường hợp của gia đình bạn đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế.

Theo quy định tại Mục I Nghị quyết số02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn việc không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế thì:

2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thỏa  thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

b) Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền… thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.

Như vậy nếu các đồng thừa kế trong gia đình bạn không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản thừa kế chuyển thành tài sản chung. Nếu gia đình bạn không tự thỏa thuận được với nhau về vấn đề phân chia tài sản, bạn có quyền làm đơn gửi ra Tòa án nhân dân quận huyện nơi có tài sản là nhà đất nói trên để yêu cầu tòa án giải quyết phân chia tài sản chung. Trong trường hợp này không áp dụng thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế.

Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900 6665 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!