Nhận con nuôi chỉ có sự đồng ý của cha

Nhận con nuôi chỉ có sự đồng ý của cha

Hỏi:

Kính gửi Quí luật sư
Tôi muốn nhận một đứa con nuôi (nó là cháu ruột của tôi, hiện nay 8 tuổi) để sau này có thể bảo lãnh nó sang Mỹ. Ba mẹ cháu đã ly hôn nhau, Cháu hiện đang sống với Mẹ nó – là chị ruột của tôi. Nhân thân của Mẹ nó không tốt (thầu đề, giao du với xã hội đen, bỏ con bê bết, chỉ cho ăn thôi). Ba nó thì không nghề nghiệp, đã từng ở tù vì đánh chém nhau. Nhưng Ba nó đồng ý cho tôi nhận nó làm con nuôi để cho nó có tương lai tốt hơn. Như vậy thì tôi có thể nhận nó làm con nuôi với sự đồng ý của Ba nó được không ? Không có sự đồng ý của Mẹ nó (vì nếu mẹ nó biết tôi bảo lãnh nó sang Mỹ thì sẽ không đồng ý). Giả sử tôi nhận được nó làm con nuôi thì việc đưa nó đi Mỹ có phải thông qua  Mẹ ruột của nó không? Mong nhận được hồi âm của Quí luật sư. Xin chân thành cảm ơn. (hongtamthanh@gmail.com).

Trả lời:

Chào bạn.
Trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau: Bạn đã không nói rõ bạn là người Việt Nam có mang quốc tịch nước ngoài hay không, nếu bạn có quốc tịch Việt Nam thì thủ tục xin con nuôi rất dễ dàng, còn bạn có quốc tịch Mỹ thì sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Việc xin con nuôi phải có sự đồng ý của cha mẹ đẻ ra đứa trẻ đó được thể hiện bằng giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho con đang sống tại gia đình làm con nuôi. Giả sử bạn nhận được đứa trẻ làm con nuôi thì việc đưa đi Mỹ hay không đã được thể hiện rõ bằng văn bản trong thủ tục xin con nuôi.

Chúc bạn may mắn và thành công

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!