Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

CÂu hỏi:


xin chào luật sư
tôi tên: tạ xuân thủy.
xin được hỏi luật sự mấy vấn đề.
Bố tôi trước khi qua đời có bán cho ông nhị một mảnh đất trong vườn ( Bằng giấy viết tay). Sau đó ông nhị lại bán cho một người khác cũng bằng giấy viết tay.
năm 2010 mẹ tôi đi làm giấy chủ quyền sử dụng đất, chính quyền địa phương thông báo đất có tranh chấp. phường yêu cầu mẹ tôi viết giấy nợ với ông nhị thì phường mới làm giấy chủ quyền, làm giấy chủ quyền xong, mẹ tôi cho tôi một lô đất trong khu vườn đó, phường lại bắt tôi viết giấy nợ mới làm.
như vậy đúng hay, mông luật sự cho biết nếu sai thì sai như thế nào.

Trả lời: 

Chào bạn,
Trong trường hợp của bạn, tôi xin giải đáp như sau:
  1. Thứ nhất, trong các tranh chấp về đất đai thì UBND phường, xã chỉ có thẩm quyền đứng ra hoà giải chứ không có thẩm quyền yêu cầu hay bắt buộc các bên thực hiện các nghĩa vụ trong các giao dịch dân sự khác. Việc UBND phường bắt bạn phải viết giấy nợ như vậy là không đúng thẩm quyền, 
  2. Căn cứ điều 52 luật đất đai 2003 thì UBND cấp phường, xã không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy bạn liên hệ với UBND cấp quận, huyện để làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!