Nhà tình nghĩa có được bán?

Nhà tình nghĩa có được bán?

Hỏi:

Mẹ tôi là con gái duy nhất được thừa kế ngôi nhà tình nghĩa của bà tôi sau khi bà tôi qua đời (bà tôi là mẹ liệt sỹ). Ngôi nhà được nhà nước trao tặng với diện tích 153m2 được xây dựng cách đây hơn 10 năm. Hiện tại ngôi nhà đã được cấp giấy CNQSDĐ đứng tên mẹ tôi. Ngôi nhà hiện đang xuống cấp nghiêm trọng nhưng do điều kiện khó khăn nên mẹ tôi muốn bán 1/2 diện tích đất đi để xây dựng lại ngôi nhà. Nhưng khi có người đến mua và làm hợp đông mua bán thì ông Chủ tịch UBND xã không đồng ý cho bán và không ký vào bản hợp đồng. Ông Chủ tịch trả lời là nhà tĩnh nghĩa thì không được phép bán mà chỉ được ở lâu dài.
Vậy xin hỏi luật sư việc ông Chủ tịch UBND xã trả lời như vậy là đúng hay sai?
Mong luật sư tư vấn!
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà ở đó. Do đó, khi Mẹ của bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cũng đồng nghĩa với việc Mẹ của bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt căn nhà nói trên. Việc ông chủ tịch UBND xã trả lời Mẹ của bạn như thế là không có căn cứ pháp luật.


 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!