Thủ tục đăng ký lại kết hôn

Thủ tục đăng ký lại kết hôn

Tôi và chồng trước kia đăng ký kết hôn tại Đồng Nai năm 1985 và sinh sống ở đây. Năm 2000 chúng tôi lại chuyển nhà tới Bình Thuận sinh sống. Nay gia đình tôi lại chuyển nhà, định cư trong thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình chuyển nhà, dọn dẹp, giấy chứng nhận kết hôn của chúng tôi đã bị thất lạc. Tôi có liên hệ với UBND xã nơi trước đây tôi đăng ký kết hôn thì họ nói rằng vì thời gian lâu quá nên sổ sách, giấy tờ ghi chép cũng bị thất lạc. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn khác được không?

Thủ tục đăng ký lại kết hôn
Thủ tục đăng ký lại kết hôn

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì “Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại”. Như vậy, khi bạn bị mất giấy chứng nhận kết hôn và UBND xã không còn lưu giữ sổ hộ tịch thì bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại Giấy khai sinh khác cho bạn. Thủ tục đăng ký lại giấy chứng nhận kết hôn bị mất được quy định tại điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn (sổ hộ khẩu, giấy tờ nhà đất đứng tên 2 vợ chồng,…)

Hồ sơ nộp tại: UBND cấp xã nơi trước đây đã đăng ký kết hôn hoặc nơi thường trú của người yêu cầu.

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc (tại UBND cấp xã nơi trước đây đã đăng ký kết hôn); 13 ngày làm việc (tại UBND cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn – nơi thường trú).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!